TRUNG QUỐCViệc Hồ Bắc đổi cách tính số người nhiễm virus corona có thể cho thấy sự thiếu nghiêm trọng dụng cụ xét nghiệm, quy mô dịch chưa được nắm rõ.

Diễn biến dịch viêm phổi corona (Covid-19) gần đây có dấu hiệu tích cực, khi số ca nhiễm mới tại Trung Quốc được thống kê trong tuần qua cho thấy tốc độ nCoV lây lan dường như đang chậm lại, đồng nghĩa với việc những nỗ lực kiểm soát dịch đã phát huy hiệu quả. Một số nhà phân tích tuyên bố việc đầu tư vào các công ty có mối liên hệ với Trung Quốc đã an toàn trở lại.

Tuy nhiên, tình hình đột ngột xoay chuyển sau khi giới chức Hồ Bắc hôm nay cho biết có thêm 14.840 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số ca nhiễm tại địa phương này lên 48.206. Số trường hợp nhiễm mới lớn hơn gấp 10 lần so với một ngày trước đó và là mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ khi dịch bùng phát. Số người chết tại tỉnh cũng tăng lên 1.310, bao gồm 242 trường hợp mới.

Tỉnh Hồ Bắc quyết định thay đổi phương pháp tính số ca nhiễm từ ngày 13/2 "để phù hợp với báo cáo từ các tỉnh khác". Theo đó, những ca được chẩn đoán lâm sàng nhiễm virus sẽ được tính vào số ca nhiễm mới, thay vì chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm như trước đây.

Những ca nhiễm mới này là những người có triệu chứng phù hợp với Covid-19, nhưng không nhất thiết phải có kết quả xét nghiệm dương tính với virus. 13.332 bệnh nhân trong số 14.840 ca nhiễm mới được chẩn đoán lâm sàng.


Tin liên quan