Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sáng 5-9, nước lũ từ phía thượng nguồn tiếp tục đổ về xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) xối xả làm địa phương này gần như bị cô lập với bên ngoài, hàng trăm nhà dân bị ngập sâu trong nước. Ông Trần Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch cho biết: "Phương châm chống lũ của địa phương ngay lúc này là 4 tại chỗ" được đặt lên hàng đầu (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ)"...

Từ sáng sớm 5-9, tuyến đường nối từ trung tâm UBND xã Sơn Trạch ra đường Hồ Chí Minh (nhánh Đông) đã bị cô lập hoàn toàn do nước lũ ngày một dâng cao. Nhiều người dân ở xã Sơn Trạch đã "nhanh chân" đưa các phương tiện xe máy, ô tô, thậm chí các dụng cụ sinh hoạt đắt tiền ra ngoài vị trí cao ráo sát với đường Hồ Chí Minh để cất giữ, phòng nước lũ ngập vào gây hư hỏng. 
 
Người lái đò chở chúng tôi vào sâu trong "rốn lũ" vùng di sản Phong Nha - Kẻ Bàng để thu thập tư liệu, hình ảnh viết bài chính là "người hùng" Hoàng Văn Ninh, Trưởng thôn Xuân Tiến, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch. Anh chính là nhân vật trong một bài viết đăng trên Báo Quảng Bình với thành tích dùng thuyền máy băng dòng nước xiết, cứu được hàng trăm người dân rồi đưa đến nơi an toàn trong một trận lũ lịch sử của năm 2010...
 
Hoàng Văn Ninh tâm sự: "Nhờ được bà con trong thôn tín nhiệm, tui được bầu làm trưởng thôn vào năm 2008 và duy trì cho tới nay. Thôn Xuân Tiến hiện có 270 hộ, 1.100 nhân khẩu (trong đó 70% bà con là người theo đạo Công giáo). Do mưa lớn kéo dài trong mấy ngày qua, hiện 100% nhà dân trong thôn đã bị ngập sâu trong nước."
 
Là địa bàn nằm ven sông và trong vùng thường xuyên bị ngập lũ nặng, ngay khi nắm được thông tin dự báo sẽ có lũ lớn đổ về, lãnh đạo thôn Xuân Tiến đã bố trí lực lượng đến từng nhà dân vận động họ di dời người, tài sản để bảo đảm an toàn. Nhờ đó, hiện toàn bộ người dân trong thôn đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, nước uống, các nhu yếu phẩm (dự kiến đáp ứng đủ cho khoảng 10 ngày) và di dời đến nơi cao ráo, an toàn.
 
"Tinh thần chống lũ của người dân thôn Xuân Tiến rất cao. Thời điểm này, những gia đình có nhà tầng kiên cố và ở vị trí cao đều rộng lòng "mời, đón" bà con lối xóm có nhà thiếu kiên cố, ở vị trí nguy hiểm đến trú ngụ, nấu ăn, sinh hoạt cùng với gia đình nhằm "cầm cự" qua cơn lũ. Toàn bộ tài sản 100 lồng cá (chủ yếu là nuôi cá trắm và 6 lồng cá chình) đều được bà con chằng néo vào nơi an toàn, các tài sản có giá trị đều được bà con di dời đến nơi cao ráo...", Trưởng thôn  Hòng Văn Ninh cho hay.
 
Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch Trần Văn Trung bộc bạch: "Từ 1 giờ sáng ngày 5-9-2019, nước lũ trên sông Son đã dâng cao. Hoàng Văn Ninh, Trưởng thôn Xuân Tiến chính là một trong những cán bộ thôn tích cực nhất về việc giúp người dân ở địa bàn di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Không những vậy, tối qua, anh Ninh còn dùng thuyền máy băng lũ hỗ trợ UBND xã vận chuyển một bệnh nhân tên Phúc ở thôn bên cạnh ra trạm y tế xã để cấp cứu kịp thời...".
 
Chủ tịch UBND xã Trần Văn Trung cho biết thêm: Đến thời điểm này, trong số 3.099 hộ, 12.475 nhân khẩu của xã thì có chừng 20% nhà dân bị ngập sâu trong lũ từ 1 đến 1,5 mét (tập trung chủ yếu tại các thôn Cù Lạc 1, Xuân Sơn, Xuân Tiến...).
 
Ngoài ra, địa phương hiện có 211 nhà dân ở các thôn cũng bị ngập lũ khoảng 1 mét. Nhìn chung, tại thời điểm này, giao thông đường bộ ở xã Sơn Trạch gần như "thất thủ" vì... nước lũ.
 
Không chỉ vùng trung tâm xã bị cô lập với bên ngoài mà nhiều thôn, bản trong xã cũng bị cô lập cục bộ với nhau do nước lũ chia cắt. Mọi phương án chống lũ ở thời điểm này hầu hết đều ưu tiên cho "4 tại chỗ".
 
Từ hôm 4-9-2019, đích thôn đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã Sơn Trạch đã sang "cắm chốt" ở các thôn phía bên kia sông gồm Xuân Sơn, Gia Tịnh, Na để chỉ đạo chống lũ, đề phòng tình huống lũ lớn vượt tầm kiểm soát.
 
Các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã cũng được phân công về từng địa bàn cụ thể để chỉ đạo nhân dân chống lũ. Hiện nay, chính quyền xã Sơn Trạch đã bố trí ở mỗi thôn có khoảng 15 người (bao gồm lực lượng: công an, quân sự, dân quân dự bị, khối Mặt trận và đoàn thể, bí thư và trưởng thôn...) túc trực 24/24 giờ nhằm chỉ đạo, hỗ trợ nhân dân chống lũ được hiệu quả hơn.
 
Trước thời điểm trận lũ này đổ về, UBND xã Sơn Trạch đã vận chuyển 2,5 tấn gạo của Chính phủ vào bản Rào Con của người Bru-Vân Kiều để cấp phát. Do vậy, việc thiếu đói ở địa bàn này là không đáng quan ngại.
 
Mới đây, UBND xã Sơn Trạch cũng tiến hành trao tiền hỗ trợ của huyện tới tận tay 10 hộ dân (mỗi hộ 10 triệu đồng) sống cạnh mép núi, có nguy cơ xảy ra sạt lở cao để họ thuê máy về đào vét quanh nhà phòng chống, ngăn ngừa sạt lở.
 
Để hỗ trợ các thôn phòng chống lũ tiếp tục dâng cao, hiện nay, UBND xã Sơn Trạch đã bố trí tại xã 2 thuyền máy và ở 9 thôn, 1 bản mỗi nơi có 1 chiếc thuyền túc trực thường xuyên phục vụ cho công tác chống lũ.
 
Ngoài ra, xã cũng vận động chủ của 401 chiếc thuyền du lịch ở địa bàn tích cực hỗ trợ nhân dân trong xã triển khai công tác phòng chống lũ dữ được hiệu quả hơn...
 
Theo ghi nhận của phóng viên, thời điểm này tại xã Sơn Trạch có 420 khách du lịch trong nước và người nước ngoài đang lưu trú ở đây. Để bảo đảm an toàn cho du khách và giữ gìn hình ảnh thân thiện của làng quê di sản, UBND xã Sơn Trạch đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh du lịch tăng cường hỗ trợ họ trong vấn đề ăn uống, sinh hoạt.
 
Xã cũng nghiêm cấm việc để cho du khách ngang nhiên dùng thuyền du lịch đi ngắm lũ nhằm tránh tai nạn có thể xảy ra. Đối với những du khách đã hết thời hạn lưu trú, UBND xã chỉ đạo các chủ nhà nghỉ phối hợp với chính quyền địa phương giúp đỡ họ về phương tiện để họ rời khỏi khu vực tâm lũ được an toàn...
 
Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên vừa ghi lại được ở "rốn lũ" Sơn Trạch ngày 5-9-2019:
Đường vào trung tâm UBND xã Sơn Trạch bị chia cắt do lũ
Đường vào trung tâm UBND xã Sơn Trạch bị chia cắt do lũ
Trạm Y tế xã Sơn Trạch bị ngập lũ.
Trạm y tế xã Sơn Trạch bị ngập lũ.
Một số khách du lịch đang rời khỏi
Một số khách du lịch đang rời khỏi "rốn lũ" Sơn Trạch.
Người dân xã Sơn Trạch dùng thuyền hỗ trợ nhau di dời người và tài sản đến nơi an toàn.
Người dân xã Sơn Trạch dùng thuyền hỗ trợ nhau di dời người và tài sản đến nơi an toàn.
Nhà  trọ dành cho nhân viên ở Trung tâm Du lịch Phong Nha- Kẻ Bàng bị ngập sâu trong lũ.
Nhà trọ dành cho nhân viên ở Trung tâm Du lịch Phong Nha- Kẻ Bàng bị ngập sâu trong lũ.
Nhiều nhà nghỉ tại xã Sơn Trạch bị ngập lũ
Nhiều nhà nghỉ tại xã Sơn Trạch bị ngập lũ
Đường bộ ở xã Sơn Trạch đã trở thành...
Đường bộ ở xã Sơn Trạch đã trở thành... "đường sông" do lũ.
Trụ sở làm việc của UBND xã Sơn Trạch ngập trong lũ
Trụ sở làm việc của UBND xã Sơn Trạch ngập lũ.
Du khách nước ngoài được người dân bản địa hỗ trợ di dời ra khỏi vùng ngập lũ
Du khách nước ngoài được người dân bản địa hỗ trợ di dời ra khỏi vùng ngập lũ.
Cán bộ xã Sơn Trạch mang theo thuyền, phao cứu sinh đi chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão
Cán bộ xã Sơn Trạch mang theo thuyền, phao cứu sinh đi chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão.
Nhà dân ở thôn Xuân Tiến bị ngập lũ
Nhà dân ở thôn Xuân Tiến bị ngập lũ.
Nước lũ ngập gần tới mái nhà dân ở xã Sơn Trạch
Nước lũ ngập gần tới mái nhà dân ở xã Sơn Trạch.
Một trường học ở xã Sơn Trạch bị ngập lũ, không thể tổ chức khai giảng trong ngày 5-9-2019
Một trường học ở xã Sơn Trạch bị ngập lũ, không thể tổ chức khai giảng trong ngày 5-9.
Nhà dân ở thôn Xuân Tiến bị ngập lũ
Nhà dân ở Sơn Trạch bị ngập lũ.
Một du khách người Sài Gòn mua hoa về tặng sinh nhật bạn trong ngày lũ ở Sơn Trạch
Một du khách người Sài Gòn mua hoa về tặng sinh nhật bạn trong ngày lũ ở Sơn Trạch.

 

Báo Quảng Bình


Tin liên quan