Đã hơn 4 ngày sống chật vật vì bị nước lũ bao vây, hàng trăm hộ dân xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đếm từng ngày, mong lũ rút để sớm ổn định cuộc sống.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới tại tỉnh Quảng Bình có mưa to đến rất to, mưa lớn khiến nhiều địa phương bị ngập nặng, trong đó có xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa. Tại đây hàng trăm hộ dân chìm trong biển nước.

Đến chiều 6/9, dù mưa đã tạnh, nước đã dần rút thì xã Tân Hóa vẫn còn 650 hộ bị ngập, 40 hộ còn ngập tới nóc. Tính đến nay, người dân đã trải qua 4 ngày sống chung với nước lũ.

Hiện xã Tân Hóa vẫn đang còn bị chia cắt, cô lập. Mọi con đường đến với xã đều bị nước lũ bủa vây. Tính đến thời điểm chiều tối 6/9, nước lũ đã dần rút nhưng rút khá chậm, một số điểm còn ngập sâu. Các điểm nằm ở vị trí cao như UBND xã cũng đang ngập từ 1-2m.

Được biết, do địa thế đặc thù riêng biệt nên xã Tân Hóa là địa phương thường bị ngập lụt hàng năm. Năm nay, việc ngập nặng kéo dài phần nào gây hư hỏng nhà cửa, tài sản. Người dân đang chật vật sống trên lũ, đếm từng ngày chờ nước rút để sớm khắc phục và ổn định cuộc sống.

Lũ bao vây, đi lại khó khăn, thuyền là phương tiện duy nhất để người dân dùng di chuyển những ngày này.

Lũ QB-14

Để chống lũ, một biện pháp nữa được người dân tại đây áp dụng là di chuyển đồ đạc sang ở tạm trong những căn nhà nổi.

Do nằm trong vùng ngập lụt, để đảm bảo an toàn, ngày 5/9 vừa qua nhiều trường trên địa bàn phải tạm hoãn Lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020. Nhiều em học sinh sống tại xã Tân Hóa chỉ còn biết buồn bã chơi quanh quẩn góc nhà, đợi ngày nước rút hẳn để có thể đến trường.

Lũ QBINH-6

Trung tá Cao Sĩ Chung, Phó chỉ huy trưởng, Ban chỉ huy quân sự huyện Minh Hóa cho biết, trong 4 ngày qua, ông cùng nhiều cán bộ chiến sĩ có mặt thường trực để kịp thời cứu hộ cứu nạn người dân trong vùng lũ lụt.

"Trong 4 ngày qua, chúng tôi đã kịp thời đưa 2 người gặp tai nạn, 3 trường hợp chuyển dạ chuẩn bị sinh đến Bệnh viện kịp thời", Trung tá Chung chia sẻ.

Ông Ngô Thanh Đá, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa thông tin, do bị cô lập giữa lũ nhiều ngày nên điều thiếu thốn nhất lúc này của người dân là các nhu yếu phẩm như lương thực, nước sạch. Những ngày qua nhiều chuyến hàng viện trợ đã được đưa vào vùng "rốn lũ" để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn hiện tại.

Trong những ngày tới địa phương sẽ huy động người làm vệ sinh với phương châm "nước rút đến đâu thì dọn đến đó", ưu tiên tại các trường học để các em học sinh sớm trở lại trường.

Khi dòng nước lũ vẫn đang còn bủa vây"rốn lũ" Tân Hóa (Quảng Bình) thì từng ngày từ phía bên ngoài hàng chục chuyến hàng viện trợ không chỉ chở theo nhu yếu phẩm mà còn mang cả tình cảm của nhiều người liên tục xuất bến đến với người dân nơi này. 

Đón nhận những chuyến hàng viện trợ, người dân xã Tân Hóa cho biết rất vui và xúc động trước sự quan tâm, chia sẻ rất kịp thời của chính quyền địa phương và của cộng đồng.

 

Báo điện tử Tổ Quốc


Tin liên quan