Với những lợi thế về điều kiện tự nhiên, ĐBSCL luôn dẫn đầu cả nước về sản xuất nông sản, trong đó chiếm 50% sản lượng lúa, 60% sản lượng thủy sản, 70% sản lượng trái cây và 95% lượng gạo xuất khẩu; vùng có một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực cho quốc gia. Tuy nhiên, những năm gần đây, dưới tác động của biến đổi khí hậu cùng những hệ quả từ các hoạt động của con người đã khiến ĐBSCL bị tổn hại nghiêm trọng. Quy luật “bên lở bên bồi” ở vùng châu thổ Cửu Long giờ đây đã không còn như trước, khi những dòng sông, con sóng biển chỉ biết “gặm” vào bờ, gây nên tình trạng sạt lở nghiêm trọng khắp vùng. Qua thời chạy lũ, một bộ phận dân cư vùng ven sông, ven biển miền Tây đang phải lo chạy lở. Nước đói ngoạm bờ, biển “ăn”, người chạy, cuộc sống người dân thấp thỏm, bất an. Sạt lở bờ sông, bờ biển không phải đến bây giờ mới có. Nhưng cái đáng lo không chỉ do tác động từ biến đổi khí hậu hay vấn đề nước xuyên biên giới, mà còn là những yếu kém nội tại trong việc quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên đất và nước. Vấn đề sạt lở ở ĐBSCL cần được tiếp cận hệ thống và giải quyết theo hệ thống chứ không thể làm riêng lẻ từng tỉnh, từng huyện. Với loạt bài 3 kỳ gồm những ghi nhận của nhóm phóng viên về thực trạng sạt lở ven sông, ven biển hiện nay, những giải pháp mà các địa phương trong vùng đang triển khai ứng phó và những ý kiến đóng góp của giới chuyên gia, nhà khoa học, hi vọng sẽ góp thêm tiếng nói, tìm ra những giải pháp căn cơ, hiệu quả giúp ĐBSCL thích ứng bền vững với biến đổi khí hậu.

Bài 1:

Bài 2: