Cách đây nhiều năm, người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa ở khu vực miền núi tỉnh Quảng Bình có thói quen “chạy lũ”. Tức là, khi có lũ, lụt, họ thường lên núi để tránh lụt. Họ dựng các lán quanh vách núi, hoặc vào hang để ở, chờ nước rút rồi về. Xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình là một ví dụ điển hình. Tân Hoá là một xã miền núi vùng sâu của huyện Minh Hoá. Đây được ví như một túi đựng nước khổng lồ, do địa hình ở đây trũng thấp, vây quanh là những dãy núi cao. Chính vì vậy, trong những ngày mưa liên tục, với lượng mưa lớn, nước ở đây cứ dâng cao khiến cho các nhà dân đều bị ngập sâu. Đã có nhiều giải pháp đưa ra để giải quyết tình trạng ngập sâu ở Tân Hoá, trong đó, các nhà khoa học, chính quyền đã nghĩ đến phương án nổ mìn, phá núi để tạo lối thoát nước cho xã Tân Hoá. Tuy nhiên, người dân nơi đây không đồng thuận. Họ sáng kiến cách “sống chung với lũ” để “không chạy lũ”. Nhà phao là giải pháp mà người dân đã ứng phó với thiên tai. Đây cũng là một sáng kiến trong dân gian. Những ngày đầu tháng 9/2019, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, người dân xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã phải gánh chịu trận lũ lớn trong vài năm trở lại đây. Mực nước lũ dâng cao từ 3-4m. Hơn 600 hộ dân của xã Tân Hoá bị ngập trong biển nước. Dù bị cô lập vì nước lũ dâng, thế nhưng, người dân xã Tân Hoá vẫn khá an toàn trong nhà phao. Xã Tân Hoá hiện có 679 hộ, trong đó có 442 hộ đã có nhà phao. Các nhà phao ở đây đa số là do bà con nhân dân tự làm. Từ hiệu quả của nhà phao hiện đang được triển khai tại xã Tân Hoá thì mô hình này cũng được các xã lân cận của huyện Minh Hoá – nghiên cứu và làm theo.

Đài PT-TH Quảng Bình