Biến đổi khí hậu đang có những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân. Nhiệt độ trái đất tăng, nước biển dâng, lũ lụt, hạn hạn, băng tuyết.. xảy ra với cường độ dày hơn, khốc liệt hơn. Là tỉnh vùng cao biên giới có địa hình bị chia cắt mạnh, địa thế Lào Cai lại ở giữa tâm mưa lớn nhất miền Bắc, vì vậy mà mọi sự nhiễu động của thời tiết đều gây nên những hiện tượng thời tiết cực đoan. Lào Cai chịu ảnh hưởng của 16 trong tổng số 19 dạng thiên tai phổ biến ở Việt Nam. Nhiều loại thiên tai gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất nông nghiệp cũng như cơ sở hạ tầng như lũ ống, lũ quét, sạt trượt đất, rét hại, băng tuyết, mưa đá, hạn hán, cháy rừng...Thiên tai những năm gần đây được cho là dị thường, không theo quy luật, tàn khốc, dữ dội diễn ra trên khắp các huyện, thành phố, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Thiệt hại do thiên tai gây ra đối với Lào Cai có năm lên đến cả nghìn tỷ đồng. Sự chủ động của mỗi người dân cũng như nhiều giải pháp tích cực từ các cấp chính quyền sẽ giúp cho công tác phòng chống thiên tại đạt hiệu quả, đảm bảo cho phát triển bền vững.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai