Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hiện có 18 nhà máy thủy điện với tổng công suất 892,9 MW trong đó chủ yếu là thủy điện vừa và nhỏ, được quy hoạch xây dựng theo hình bậc thang tại vùng thượng lưu của sông Cả, sông Hiếu. Trung bình một năm, các thủy điện đóng góp ngân sách chỉ hơn 500 tỷ đồng, tuy nhiên chỉ tính riêng đợt lũ trong 03 ngày cuối tháng 8/2018 đã làm thiệt hại hơn 140 tỷ đồng. Bên cạnh đó các thủy điện còn chặn dòng làm biến đổi tự nhiên, mùa hè gây hạn hán, mùa mưa xả lũ làm hàng trăm ngôi nhà bị ngập và phải di dời. Nhiều tuyến giao thông bị hư hỏng, hàng nghìn héc ta hoa màu bị thiệt hại. Thậm chí là khi không có lũ, nhà máy thủy điện cũng xả sai quy trình làm chết người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh kế của người dân ở các huyện miền Tây Nghệ An. Trước đó, hàng nghìn người dân miền núi phía Tây Nghệ An phải dắt díu ra đi nhường đất để xây dựng thủy điện vì dòng điện trong tương lai. Nhưng đến nay, họ lại sống cơ cực trong ngôi nhà siêu vẹo, thiếu đất sản xuất, hạ tầng điện, đường, trường, trạm chưa hoàn thiện. Đặc biệt là trong nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân vùng hạ du luôn sống trong sợ hãi dưới quả “bom nước” của thủy điện có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào. Các nhà máy thủy điện đã hoạt động nhiều năm nhưng đến nay hệ lụy vẫn chưa khắc phục xong, đe dọa cuộc sống thường ngày của bà con.

Bài 1:

Bài 2: