Ký sự miền Trung đi qua tâm bão

NGUYỄN VINH QUANG- NGUYỄN TIẾN ANH- ĐỖ THẾ VẠN- LÊ ANH QUÂN-BÙI TẤN SỸ-NGUYỄN DUY BÌNH-TRẦN XUÂN LAM
TRUNG TÂM TRUYỀN HÌNH NHÂN DÂN( chi nhánh Truyền hình Nhân Dân Đà Nẵng)

Vào những ngày cuối tháng 10.2021, cơn bão số 9 có tên gọi quốc tế là Molave đổ bộ vào miền Trung đã gây thiệt hại nặng nề về người và cơ sở hạ tầng. Ảnh hưởng của cơn bão đã kéo theo nhiều thảm họa kinh hoàng đó là hiện tượng sạt lỡ núi, lỡ đá, lũ ống, lũ quét cướp đi hàng chục sinh mạng, xóa sổ nhiều ngôi nhà, ngôi làng, công trình dân sinh. Khung cảnh tan thương, tan hoang bao trùm nhiều thôn nóc, làng quê. 

Chạy đua với thời gian để vận chuyển hàng hóa, tiếp tế lương thực đến các vùng cô lập; cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm người mất tích; nối lại tuyến giao thông; giúp người dân dựng lại nhà cửa, khắc phục hậu quả bão lũ…là “cuộc đua” không ngừng nghỉ của chính quyền, các lực lượng vũ trang và người dân khi bão lũ đi qua
Trong bão lũ kinh hoàng, tình người lại tỏa sáng để giúp nhau cùng vượt qua khó khăn hoạn nạn để ươm mầm cho cuộc sống mới hồi sinh.
Trong muôn trùng khó khăn, gian khổ và nguy hiểm do bão lũ gây ra, các lực lượng vũ trang nhân dân đã luôn sát cánh, đồng cam cộng khổ với nhân dân, sẳn sàng chấp nhận hy sinh để thực hiện sứ mệnh thiêng liêng của người lính trong thời bình đó là vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Đến với nhân dân, đồng cam cộng khổ với nhân dân đó là mệnh lệnh trái tim.

6 tháng, sau cơn lũ lịch sử xóa sổ làng Ông Đề và làng Tắc Pát ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, một ngôi làng tái định cư mới có tên gọi Bằng La đã được xây dựng khang trang để giúp người dân bắt đầu lại cuộc sống mới.