Chậm chễ khắc phục hậu quả bão lũ

Thành Châu, Hương Giang, Ninh Nguyễn, Đông Huyền
Ban Thời nay - Báo Nhân dân

Loạt bài thuộc thể loại phóng sự, tập trung phản ánh những chậm trễ trong việc khắc phục hậu quả bão lũ ở một số tỉnh miền Trung sau khi bị ảnh hưởng nặng nề do đợt bão lũ nưam 2020 và một số mùa bão lũ các năm trước. Trong đó có việc chậm tiến độ hoàn thành các khu vực tái định cư, chậm di chuyển người dân khỏi khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở cao, chậm triển khai hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng bão lũ để phục hồi kinh tế: những khó khăn trong việc định hướng, gợi mở phương thức sản xuất mới phù hợp với điều kiện sống trong các khu vực, địa bàn thường chịu tác động của thiên nhiên.

Qua đó, nhóm tác giả cảnh báo về sự lãng phí, hiệu quả hạn chế khi triển kahi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương trong việc hỗ trợ người dân vùng lũ lụt, chính sách phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Loạt bài được đăng vào thời điểm giữa năm, ảnh báo sớm, nhắc nhở việc đẩy nhanh, tích cực hoàn thành tiến độ khắc phục hậu quả bão lũ ở môt số địa phương. Để từ đó có thể sẵn sàng hơn, chủ động hơn trong phòng, chống đợt bão lũ mới của năm 2021, gió phần tiết kiệm nhân lực, phần nào giảm nhẹ hậu quả thiên tai.