Qua vùng thảm họa sạt lở

Lê Hoàng Sơn
Báo Thanh Niên

Với tựa loạt bài Qua vùng thảm họa sạt lở, PV Báo Thanh Niên đã trở lại nóc Ông Đề, xã Trà Leng (H.Nam Trà My, Quảng Nam) sau 2 tháng (tức tháng 12.2020) xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng quét sạch một ngôi làng vào cuối tháng 10.2020. Từ bài 1 cho đến bài 3, PV đưa đọc giả trở lại câu chuyện Trà My với không biết bao ám ảnh về thảm họa sạt lở trong lịch sử cũng như trong hiện tai. Từ đó, PV kể những câu chuyện kinh nghiệm lập làng, lập nóc mới cho người dân Ca Dong đúng với phong tục, tập quán của họ. Những nỗ lực của chính quyền địa phương, những bài học di dời, sắp xếp cư dân vùng núi cao... cũng được PV đề cập chi tiết. Ở bài 3, PV đề cập đến sự hồi sinh, sự chung tay tái thiết của cộng đồng đối nóc Ông Đề sau vụ sạt lở kinh hoàng. Bài cuối cũng đưa người đọc đến những mầm sống đang dần vươn lên, từ sinh kế cho đến những mảnh đời...

Link 3 bài trong loạt bài Qua vùng thảm họa sạt lở:

Bài 1: Ám ảnh khôn nguôi (Link: https://thanhnien.vn/qua-vung-tham-hoa-sat-lo-am-anh-khon-nguoi-post1025814.html)

Bài 2: 'Căng mình' tìm đất dời làng (Link: https://thanhnien.vn/qua-vung-tham-hoa-sat-lo-cang-minh-tim-dat-doi-lang-post1026003.html)

Bài 3: Vươn dậy những mầm sống (Link: https://thanhnien.vn/qua-vung-tham-hoa-sat-lo-vuon-day-nhung-mam-song-post1026277.html)