Lũ về Hà Tĩnh: HLV bơi giữa dòng nước mang nhu yếu phẩm cho học viên

QUÁCH VĂN DU
BÁO LAO ĐỘNG

Qua 10 năm công tác trong ngành báo chí, là phóng viên của một số cơ quan báo chí Trung ương, bản thân may mắm được làm việc, theo dõi địa bàn các tỉnh, vùng miền như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... đây là những địa bàn thường xuyên xảy ra thiên tai, dịch bệnh. Đặc biệt vào mùa mưa lũ hàng năm, nơi đây luôn gánh chịu những trận lũ ống, lũ quét, sạt lở đất kinh hoàng.

Đơn cử như trận lũ lụt, sạt lở đất khủng khiếp tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa vào đầu tháng 9/2018, khiến cả huyện Mường Lát bị cô lập hoàn toàn trong nhiều ngày. Hay vào đầu tháng 8/2019, tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa xảy ra trận lũ quét kinh hoàng, cuốn trôi hầu như cả bản và 15 người dân. Bản thân luôn là một trong những người tiếp cận hiện trường sớm nhất.

Đặc biệt, năm 2020 là một năm liên tục xảy ra các trận lũ kinh hoàng tại các tỉnh Miền Trung khiến nhiều người chết, nhà cửa bị cuốn trôi, chìm trong biển nước. Là một phóng viên thời sự trên đia bàn, tôi nhanh chóng nắm bắt thông tin, đề xuất văn phòng, tòa soạn xung phong đến các tỉnh đang chịu lũ lụt, mưa bão để tác nghiệp. Trong vòng gần 1 tháng (tháng 10.2020), tôi liên tục đến các tỉnh thành bị thiên tai, bão lũ như; Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An để tiếp cận hiện trường các vụ lũ lụt, mưa bão.

Trong các chuyến đi ấy, tôi khá nhớ chuyến đi đến vùng lũ Hà Tĩnh, bởi thời điểm đó, thành phố Hà Tĩnh đang chìm trong biển nước, hầu như giao thông, đi lại bị tê liệt, các gia đình phải trèo lên tầng cao tránh lũ. Bản thân cũng là một trong những phóng viên tiếp cận thành phố này đầu tiên để đưa tin về tình hình lũ lụt, cuộc sống của người dân nơi đây đến đông đảo độc giả cả nước. Gần 10 ngày tác nghiệp tại TP. Hà Tĩnh, nhiều video, hình ảnh và thông tin về lũ lụt liên tục được cập nhật trên Báo Lao Động.

Trong số các hình ảnh tôi ghi nhận, bức ảnh chụp một  Huấn luyện viên (một thầy giáo) bơi giữa dòng nước mang nhu yếu phẩm cho học viên khiên tôi xúc động nhất. Vì ngoài việc thể hiện tình hình thiên tai, lũ lụt đang diễn ra tại đây, nó con mang ý nghĩa của sự hy sinh, đùm bóc giữa người với người trong thiên tai, khốn khó.

Qua nhiều năm, trải qua các lần tác nghiệp ở những điểm nóng, nơi thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh hoành hành. Bản thân nhận thấy, đó là những lần từng trải chân thực nhất, để tường thuật các sự việc, câu chuyện từ trong tâm lũ đến đông đảo độc giả. Ngoài ra, qua những lần tác nghiệp, bản thân phóng viên cũng rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu cho bản thân, có cách nhìn toàn diện hơn, Để; chia sẻ đến những người dân, bản làng bị thiên tai, lũ lụt và đông đảo độc giả. Phối hợp cùng các cơ quan, tổ chức trong công tác tuyên truyền, phổ biến các giải pháp để ứng phó và phòng chống thiên tai, lũ lụt.

Link gốc: https://laodong.vn/photo/lu-ve-ha-tinh-hlv-boi-giua-dong-nuoc-mang-nhu-yeu-pham-cho-hoc-vien-846641.ldo

Chú thích ảnh:

Ảnh 1: Anh Trần Đình Thành - HLV môn Muay, thuộc Trung tâm huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Hà Tĩnh bơi trong dòng nước lũ, mang nhu yếu phẩm cho các học viên.

Ảnh 2 và ảnh 3: Người dân TP. Hà Tĩnh bơi trong mưa lũ