CHỦ ĐỘNG ĐỂ THÍCH ỨNG

LÊ MINH THI
Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Hồng Ngự, Chi hội Nhà báo Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp

Thiên tai, địch họa giờ đây đã không còn là chuyện của tự nhiên. Sự tác động của con người bằng nhiều cách đã và đang ảnh hưởng không hề nhỏ đến sự đa dạng vốn có của môi trường tự nhiên. Và khi thiên nhiên bị “đối xử thô bạo” dẫn đến hàng loạt những tác động tiêu cực của thiên tai, địch họa tác động trực tiếp đến đời sống, sản xuất của con người.

Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính, nhấn mạnh chủ trương “thuận thiên”,“hãy tự cứu mình trước khi trời cứu” là phương châm xuyên suốt để Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung thích ứng với biến đổi khí hậu.

 Nhờ chủ động cảnh báo sớm và thích ứng kịp thời, đặc biệt là tính hiệu quả của những chủ trương, chính sách được Đảng và Nhà nước sớm triển khai. Trong đó phải kể đến Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về “Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu” được xem là quyết sách có tầm nhìn chiến lược dài hạn,... Từ những định hướng “bản lề” này, các địa phương trong khu vực ĐBSCL, trong đó có tỉnh Đồng Tháp đã mạnh dạn chuyển hóa những thành những quyết sách phù hợp, với quyết tâm tận dụng thời cơ, chuyển đổi tư duy thích ứng bền vững với biến đổi khí hậu.

Phóng sự gồm 02 kỳ:

  Kỳ 1: Đề án “bản lề”, với những nội dung chính:

  • Chú trọng tài nguyên bản địa.
  • Bước chuyển mình từ một Đề án.

  Kỳ 2: Thuận thiên bền vững, với những nội dung chính:

  • Chuyển đổi tư duy “thuận thiên”.
  • “Đàn sếu” tiên phong .
  • Liên kết để thích ứng.