Loạt bài: CHUYỂN ĐỔI TƯ DUY PHÁT TRIỂN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Bùi Thị Hương Giang, Trần Hữu Hưng
Ban Thời sự, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Cuối năm 2020, Báo cáo kinh tế thường niên Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần đầu tiên được công bố bởi nhóm các chuyên gia kinh tế, chính sách hàng đầu Việt Nam. Nghiên cứu này đã chỉ ra nhiều vấn đề nội tại nhức nhối trong phát triển khu vực. Trong đó đáng chú ý:

Vai trò kinh tế của vùng ĐBSCL đang chậm lại so với các vùng khác trong cả nước, đóng góp của ĐBSCL vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong 3 thập kỷ qua giảm mạnh.

Khoảng 1,1 triệu người đã di cư ra khỏi vùng ĐBSCL trong 10 năm qua, lớn hơn dân số của 1 tỉnh, chiếm tỷ lệ cao nhất cả nước.

     Câu hỏi đặt ra - tại sao một vùng đồng bằng trù phú, trung tâm sản xuất nông nghiệp lớn nhất cả nước (chiếm 50% sản lượng lúa, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản và 70% các loại trái cây; 95% lượng gạo xuất khẩu) lại đang tụt hậu trong “cuộc đua” phát triển? Vì sao làn sóng di cư lại diễn ra ở vùng đồng bằng vốn được xem là “đất lành, chim đậu”. Trên cơ sở thực tế địa phương, thu thập ý kiến của người dân, cơ quan chuyên môn và các chuyên gia, nhóm phóng viên Hương Giang - Hữu Hưng đã thực hiện loạt phóng sự: “Chuyển đổi tư duy phát triển ĐBSCL”. Loạt phóng sự gồm 3 bài, phát sóng trong chương trình Mùa vàng, vào 05h20 và 13h00 các ngày 28, 29, 30/12/2020.

Sự nhạy bén, đi đầu của Đài Tiếng nói Việt Nam khi thực hiện loạt phóng sự “Chuyển đổi tư duy phát triển ĐBSCL” đã mở đầu cho hàng loạt Hội thảo, Hội nghị ở nhiều cấp độ khác nhau từ Trung ương đến địa phương được tổ chức để bàn về tương lai phát triển vùng đất Cửu Long Giang. Nhiều tờ báo, đơn vị truyền thông uy tín trong nước đã trích dẫn, dẫn lại nguồn loạt phóng sự của VOV khi đề cập chủ đề ứng phó thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu cho thấy tính thời sự, sự cấp thiết trong việc chuyển đổi tư duy phát triển bền vững ĐBSCL. Tính đúng đắn, kịp thời của nội dung, hiệu ứng xã hội sâu rộng của loạt phóng sự phát sóng trong bối cảnh Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đẩy mạnh tái cơ cấu toàn diện nền nông nghiệp vùng ĐBSCL theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm đã được thính giả, xã hội trân trọng và đánh giá cao. Loạt phóng sự của nhóm phóng viên Hương Giang - Hữu Hưng càng ý nghĩa hơn khi Đảng - Nhà nước đang quyết liệt chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương tập trung trí tuệ, nguồn lực để sớm hoàn thiện, thông qua Quy hoạch vùng ĐBSCL phát triển “thuận thiên, bền vững” thích ứng với thiên tai, biến đổi khí hậu và nước biển dâng theo tinh thần Nghị quyết 120 của Chính Phủ./.

 

 

Bài 1:

Giữa “vòng vây” thiên tai

Link: http://vov1.vov.gov.vn/mua-vang/loat-bai-chuyen-doi-tu-duy-phat-trien-dbscl-bai-1-giua-vong-vay-thien-tai-28122-c135-68113.aspx

 

Bài 2:

“Nặng gánh” an ninh lương thực - nông dân nghèo trên vựa lúa

Link: http://vov1.vov.gov.vn/mua-vang/loat-bai-chuyen-doi-tu-duy-phat-trien-dbscl-bai-2-nhan-de-nang-ganh-an-ninh-luo-c135-68144.aspx

 

Bài 3:

Vượt thách thức để “Cửu Long” cất cánh

Link: http://vov1.vov.gov.vn/mua-vang/loat-bai-chuyen-doi-tu-duy-phat-trien-dbscl-bai-3-nhan-de-vuot-thach-thuc-de-cu-c135-68209.aspx