“Ngăn chặn lửa rừng”

Nguyễn Tiến Đông, Nguyễn Văn Trường, Ngô Quang An, Hồ Lâm Tùng
Báo Nghệ An

Nghệ An là địa phương hiện có khoảng 1 triệu ha đất lâm nghiệp, chiếm 70,7% tổng diện tích tự nhiên, trong đó có 964.474,27 ha rừng tự nhiên và 177.923,97 ha rừng trồng. Rừng phân bố trên địa bàn 376 xã thuộc 21 huyện, thành, thị với khoảng 91 triệu m3 gỗ các loại. Rừng Nghệ An có sự phong phú, đa dạng về sinh học, với nhiều loại động, thực vật quý hiếm. Trong tổng diện tích này, có 2 khu bảo tồn thiên nhiên và 1 Vườn quốc gia. 

    Dù có diện tích rừng rộng lớn nhưng thời gian qua, do những diễn biến phức tạp của thời tiết, nhất là trời nắng nóng kéo dài, trên địa bàn Nghệ An đã xẩy ra nhiều vụ cháy rừng. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương các cấp đã phải vào cuộc quyết liệt, xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng một cách đồng bộ, với phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời đầu tư trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác phòng chống cháy rừng. 

    Sau khi nghiên cứu kỹ đề tài, dưới sự chỉ đạo của phòng chuyên môn, nhóm phóng viên đã nhanh chóng bắt tay vào thực hiện đề tài. Sau khi xâm nhập thực tế tại các địa phương, nhất là những địa phương đã làm tốt công tác phòng chống cháy rừng cũng như những địa phương những năm qua thường xuyên để xẩy ra tình trạng cháy rừng để phản ánh được tình hình thực tế, đồng thời ghi nhận những giải pháp mà chính quyền địa phương các cấp thực hiện. Đặc biệt, chính quyền địa phương các cấp đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy rừng, tổ chức lực lượng tại chỗ. Nhờ vậy mà trong năm 2021 tình hình cháy rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được kiểm soát tốt, không để xẩy ra những vụ cháy gây thiệt hại lớn về rừng, ảnh hưởng đến hệ sinh thái trên địa bàn.