Xâm thực ăn sâu vào đất liền, người dân nơm nớp lo sợ biển “nuốt” nhà

Lê Chung
Báo điện tử Tổ Quốc

Tác phẩm là bài phản ánh: Xâm thực ăn sâu vào đất liền, người dân nơm nớp lo sợ biển “nuốt” nhà ; loại hình báo điện tử; thể loại phóng sự ảnh.

Nội dung khái quát tác phẩm:

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, diễn biến bất thường của thời tiết nên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục chịu ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới gây ra mưa lớn. Ảnh hưởng của việc xả lũ của các hồ thủy điện, yếu tố địa hình ngắn và dốc của các sông ở tỉnh, lượng phù sa, bùn cát trong dòng sông bị mất cân bằng… đã làm sạt lở, xâm thực biển ngày một rõ hơn, ăn sâu vào đất liền.

Hiện nay có hơn 12,4km bờ biển (trong tổng số 127km bờ biển toàn tỉnh Thừa Thiên Huế) bị sạt lở nặng, tập trung các khu vực vùng biển các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, thành phố Huế. Vào mùa mưa bão tốc độ xói lở trung bình hàng năm từ 3 - 5 m có nơi từ 5 - 7m

Sạt lở, xâm thực biển làm đe dọa đến tính mạng và tài sản của hơn 1.500 hộ dân sống trực tiếp gần bờ biển, uy hiếp đến dải cồn cát ven biển, ảnh hưởng đến 24 xã thị trấn ven biển, có nguy cơ mở cửa biển mới, ảnh hưởng đến Quốc lộ 49B cũng như cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội, du lịch dịch vụ, an ninh quốc phòng, ảnh hưởng hệ sinh thái của 22.000 ha đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.

Tác phẩm đã tập trung phản ánh về thực trạng sạt lở, xâm thực biển nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và tại bãi biển thôn Tân An (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang) nói riêng, đồng thời nêu lên hướng khắc phục của chính quyền địa phương trong thời gian tới nhằm đảm bảo an toàn, ổn định đời sống cho người dân.


 

Hoàn cảnh sáng tác:

Tác phẩm được sáng tác vào tháng 12/2021 tại các khu vực sạt lở, xâm thực biển nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong đó có khu vực bãi biển thôn Tân An (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang), nơi tình trạng xâm thực bờ biển đang diễn ra nhiều năm qua đã ảnh hưởng, đe dọa tới đời sống của người dân.

Link bài viết đã được đăng tải: 

https://toquoc.vn/xam-thuc-an-sau-vao-dat-lien-nguoi-dan-nom-nop-lo-so-bien-nuot-nha-20211221155301127.htm