Thiên nhiên và khát vọng hòa hợp

Bùi Thị Hương Giang, Nguyễn Tuấn Nam
Ban Thời sự, Đài Tiếng nói Việt Nam

Năm 2020 là một năm của thiên tai dị thường, với nhiều loại hình thiên tai diễn ra dồn dập trên một phạm vi rộng. Hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vượt ngưỡng lịch sử đã được thiết lập trong mùa khô 2015-2016. “Lịch sử” cũng là từ để nói về những cơn bão liên tiếp ở miền Trung, gây ra mưa lũ và những trận sạt lở đất kinh hoàng.

Thiên tai tác động đến mọi mặt của đời sống nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Thế nhưng, nhìn lại một năm đầy “giông bão” bởi thiên nhiên và cả thách thức từ đại dịch Covid-19, ngành nông nghiệp vẫn về đích và đạt được những kết quả ngoài mong đợi. Vụ Đông Xuân 2019 - 2020 là một vụ lúa thắng lợi toàn diện về cả năng suất và sản lượng, xuất khẩu đạt kết quả bứt phá thành công. Trong ứng phó với thiên tai, tư duy “chống chọi với thiên nhiên”, “chinh phục thiên nhiên” đã chuyển dần sang “chủ động thích ứng thuận thiên”, tôn trọng quy luật tự nhiên để cùng phát triển một cách hài hòa. Bản lĩnh, ý chí và khát vọng sống hòa hợp với thiên nhiên đã góp phần không nhỏ giúp ngành nông nghiệp vẫn trụ vững trước những thách thức của thiên tai và dịch bệnh.

Thực hiện chương trình phát thanh Mùa vàng phát sóng ngày 11/02/2021 (Chương trình chuyên đề về nông nghiệp, nông thôn ngày 30 Tết) nhóm phóng viên Hương Giang - Tuấn Nam góp một góc nhìn về vấn đề “Thiên nhiên và khát vọng hòa hợp”. Ban Thời sự VOV1 trân trọng gửi tác phẩm này tham dự: “Giải báo chí về Phòng chống thiên tai lần thứ hai - năm 2021”

 

 

Link phát sóng: http://vov1.vov.gov.vn/mua-vang/thien-nhien-va-khat-vong-hoa-hop-11022021-30-tet-c135-69234.aspx

                      

(Phát sóng: Ngày 11/02/2021)

(Tổng thời lượng: 31 phút 27)