An toàn trước thiên tai: Bài học thực tế ở Tây Bắc!

Hà Thị Thu Thùy, Nguyễn Thị Thủy, Đinh Văn Tuấn, Nguyễn Khắc Kiên, Nguyễn An Kiên
Kênh VOV 1 – Đài Tiếng nói Việt Nam.

  TÊN LOẠT BÀI:

An toàn trước thiên tai: Bài học thực tế ở Tây Bắc!

    Kỳ 1: Ký ức đau thương từ lũ dữ

   Kỳ 2: Sáng tạo trong ứng phó với thiên tai – Tây Bắc giảm thiểu thiệt hại

   Kỳ 3: Đổi tư duy, thay tập quán để không ‘đánh bạc’ với trời!.

 

       - Thời lượng phát sóng: 25 phút 00 giây

      - Thời gian phát sóng: Ngày 25,26,27 tháng 8 năm 2021

                 Trên Kênh VOV 1 – Đài Tiếng nói Việt Nam.

LỜI MỞ ĐẦU

 

Hơn 600 người chết và mất tích do lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại Tây Bắc trong 5 năm qua; hàng trăm, hàng nghìn hộ dân rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” do nhà ở bị sập đổ cuốn trôi; cùng với đó là nhiều công trình trường học, trạm y tế, hệ thống điện và các công trình hạ tầng giao thông bị sạt đổ, đứt gãy… Ước tổng giá trị thiệt hại về kinh tế khoảng hơn 12.000 tỷ đồng. Đây là những con số “biết nói”, cho thấy sự khốc liệt của thời tiết diễn biến ngày càng cực đoan và dị thường. 

Trong khi đó, việc phòng, chống mưa lũ tại Tây Bắc rất khó khăn, do người dân vẫn chủ quan giữ tập tục sống ở ven sông, ven suối, gần các nơi nguy hiểm sạt lở; do xây dựng hệ thống quan trắc, cảnh báo sớm lũ quét, sạt lở đất chưa hiệu quả; việc bố trí, sắp xếp lại khu dân cư khó triển khai do thiếu mặt bằng và nguồn lực...Tất cả những điều này dẫn đến: Nhiều khu vực dân cư ở Tây Bắc có thể “biến mất” trong tương lai!

Loạt bài “An toàn trước thiên tai: Bài học thực tế ở Tây Bắc” của nhóm phóng viên Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Tây Bắc, gồm 3 kỳ:

+ “Ký ức đau thương từ lũ dữ”;

+ “Sáng tạo trong ứng phó với thiên tai – Tây Bắc giảm thiểu thiệt hại”

+ “Đổi tư duy, thay tập quán để không ‘đánh bạc’ với trời!”.

với những chi tiết sinh động, đề cập cách làm thiết thực, hiệu quả đã chuyển tải thông điệp cần phải chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu để có thể chung sống an toàn trước thiên tai. Hay nói cách khác, không thể ngăn lũ quét, sạt lở đất xảy ra, nhưng nếu mỗi người dân và cộng đồng nâng cao ý thức phòng tránh và chủ động ứng phó, thì chắc chắn thiệt hại sẽ giảm đi rất nhiều.