XÂY DỰNG CÀ MAU XANH THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Nguyễn Thị Lâm Như
Đài PT-TH Cà Mau

Nội dung chính :

Tỉnh Cà Mau chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai như hạn hán, xâm nhập mặn, triều cường, sụp lún, sạt lở... Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế nhưng với sự quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, tỉnh Cà Mau cố gắng hạn chế tối đa các thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gây ra. Bên cạnh những giải pháp chiến lược, các công trình đầu tư lớn thì Cà Mau vẫn đang từng bước xây dựng một Cà Mau xanh với các mô hình sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu; những công trình, phần việc sáng tạo từ trong dân.

Phóng sự kỳ 1: Cà Mau đã thí điểm nhiều mô hình chuyển đổi kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu đem lại hiệu quả thiết thực. Theo định hướng xây dựng một Cà Mau xanh với các mô hình sản xuất hữu cơ bền vững. Trong đó có thể kể đến mô hình lúa - tôm, tôm - rừng, nuôi tôm 2 giai đoạn,…tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường. Cà Mau cũng tiến hành nghiên cứu khảo nghiệm chuyển đổi giống lúa để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương vừa thích ứng với biến đổi khí hậu và đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng cao về sản phẩm sạch, không tác động đến môi trường.

Phóng sự kỳ 2: Sau mùa khô hạn khốc liệt năm 2019, Cà Mau thống kê có hơn 20.800 hộ dân trong tỉnh thiếu nước sạch sinh hoạt. Với nhiều nỗ lực của ngành chức năng nhưng tháo gỡ bài toán khó về nước sạch nông thôn thì vẫn chưa thể giải được khi luôn cần nguồn vốn đầu tư lớn, tập trung. Bên cạnh đó, tình trạng sạt lở ven sông ven biển của tỉnh Cà Mau cũng là bài toán khó tương tự. Khi các dự án kè chống luôn đòi hỏi nguồn vốn cao, đầu tư lớn. Trước khi có những giải pháp căn cơ, quy mô lớn, nhiều địa phương trong tỉnh đã làm các mô hình bờ kè để giữ đất ven sông; thực hiện các mô hình trữ nước cho mùa khô và sử dụng nước một cách tiết kiệm, hiệu quả. Đây cũng là một trong những giải pháp trước mắt nhưng không kém phần hiệu quả, bền vững.  

Phóng sự kỳ 3: Ngày 17/11/2017, Chính Phủ đã ban hành Nghị quyết số 120 về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Ba vấn đề được Nghị quyết 120 nhấn mạnh, cũng là ba thách thức rất lớn đối với Cà Mau trong quá trình phát triển: giữ đất, giữ nước, giữ người. Giáo sư, Tiến sĩ Lê Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã từng giữ vị trí Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã đề ra một số giải pháp căn cơ giúp Cà Mau phát triển bền vững vừa thích ứng với biến đổi khí hậu. Qua những giải pháp, công trình nếu sớm được triển khai xây dựng sẽ giúp Cà Mau phát triển một cách vượt bậc trong tương lai./.

Ngày phát sóng : 24/11/2021

Thời lượng : 31 phút 45 giây