Sông Cầu thơ mộng trong văn chương trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng

Văn Chương (Nguyễn Văn Chương - Tiến Dũng (Nguyễn Tiến Dũng - Bảo | Linh (Nguyễn Bảo Linh) Nhật Vũ (Lê Thanh Tùng)Hữu Dánh (Đoàn Hữu Dánh)
Báo điện tử VTC News

LỜI GIỚI THIỆU

Tháng 3/2021, Báo điện tử VTC News nhận được đơn kêu cứu của hàng trăm hộ dân sống dọc bên bờ sông Ngũ Huyện Khê và sông Cầu (Bắc Ninh), phản ánh tình trạng nước thải độc hại bị xả thẳng ra môi trường từ khu làng nghề sản xuất giấy Phong Khê và Phú Lâm, khiến cuộc sống của người dân “chết mòn”...

Sau khi nhận được đơn thư, nhóm phóng viên VTC News đến Bắc Ninh để thực hiện chuyến khảo sát và tìm hiểu, nắm bắt những phản ánh của người dân và các đơn vị liên quan.

Ở đây, phóng viên VTC News đã gặp nhiều người dân để hiểu rõ sự việc, từ cán bộ hưu trí, những hộ nuôi cá trên sông Cầu, bà con nông dân đi làm đồng ruộng, những công nhân làm việc trong các xưởng sản xuất giấy đến các gia đình sống dọc theo các bờ sông.

Họ đều vô cùng bức xúc về tình trạng xả thải gây ô nhiễm các con sông, đến mức có người phải bỏ cả đồng ruộng đi làm ăn xa vì không thể trồng trọt được trên chính mảnh ruộng của mình. Cùng với đó là sự thờ ơ, vô trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng như sở, ban, ngành quản lý.

Nhóm phóng viên không khỏi rùng mình khi đi tìm hiểu dọc tuyến sông Ngũ Huyện Khê. Những đường ống nước lộ thiên ẩn dưới lớp bùn đen kịt và bốc mùi hôi thối. Ngoài ra, vô vàn những ống xả thải ngầm đang phun bọt trắng xóa lên mặt nước.

Chưa dừng lại đó, tại các cánh đồng đang gieo mạ, những người nông dân đã cho nhóm phóng viên chứng kiến những những bàn tay, đôi chân trầy xước lở loét vì nhiễm nước bẩn đi khi làm đồng. Trong những cánh đồng này, không một loài thủy sinh nào có thể tồn tại được.

Tiếp tục ngược lên phía thượng nguồn sông Cầu, nhóm phóng viên đã ghi nhận được câu chuyện của hàng trăm chủ bè cá điêu đứng vì cá chết hàng loạt. Cá chết do nguồn nước thải từ sông Ngũ Huyện Khuê xả thẳng ra sông Cầu.

Sau khi điều tra và thu thập các hình ảnh, nhóm phóng viên VTC News liên hệ và tìm đến các cơ quan chức năng từ cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh. Tuy nhiên trước những câu chất vấn của phóng viên, đại diện cơ quan chức năng ở Bắc Ninh đều né trách nhiệm của mình, có chăng đi nữa cũng chỉ đưa ra những kế hoạch hay dự định đang còn nằm dài trên những tờ A4.

Loạt bài viết về thực trạng ô nhiễm sông Cầu được xuất bản trên Báo điện tử VTC News đã gây chấn động dư luận cũng như các cấp chính quyền từ tỉnh Bắc Ninh đến Trung ương.

Tỉnh Bắc Ninh sau đó đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 46 cơ sở, tổng số tiền phạt 14,49 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động 44 cơ sở từ 4,5 đến 9 tháng tại 2 cụm công nghiệp làng nghề Phong Khê và Phú Lâm. Sau khi bị xử phạt, các doanh nghiệp giấy này phải đầu tư hàng tỷ đồng có bán ở hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn ISO 90 - pháp luật về bảo vệ môi trường.

Mới đây, theo đánh giá của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, tình trạng ô nhiễm môi trường về nước thải, khí thải và chất thải rắn tại Phong Khê và Phú Lâm có nhiều chuyển biến rõ rệt, đang tạo ra một môi trường không khí trong lành cho người dân.

Đường dẫn các bài viết cụ thể: 

Kỳ 1: Cá lồng chết trắng trên sông Cầu, người Bắc Ninh điều đáng lo mất Tết 

Kỳ 2: Bất chấp lệnh cấm, nước thải đen ngòm vẫn chảy ra sông Cầu

Kỳ 3: Sông Cầu thơ mộng trong văn chương đang trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng

Kỳ 4: Sông Cầu trở thành nguồn đầu độc kinh hoàng: Ai cứu được sông?

Kỳ 5: Bị cấm xả thải giết chết sông Cầu, bùn thải lênh láng làng nghề giấy Bắc Ninh

Kỳ 6: Sông Cầu tiếp tục bị nước thải ô nhiễm đầu độc: 'Không xả thì dân cũng chết

Kỳ 7: Bắc Ninh phạt 1,3 tỷ, dừng hoạt động 4 cơ sở sản xuất giấy xả nước thải ô nhiễm

Kỳ 8: Dính phạt nặng, doanh nghiệp giấy Bắc Ninh đầu tư tiền tỷ để xử lý nước thải