Cà Mau oằn mình chống hạn mặn (2 kỳ)

Nguyễn Thanh Dũng
Báo Cà Mau

NỘI DUNG CHÍNH CỦA TÁC PHẨM:

Mùa khô năm 2020, cả khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đều chịu thiệt hại nặng nề do hạn - mặn. Riêng Cà Mau là tỉnh duy nhất trong khu vực không hưởng lợi từ hệ thống ngọt hóa của sông Mê - Kông nên đã trở thành “rốn” của hạn - mặn miền Tây và thiệt hại càng nặng nề hơn, làm hơn 20 ngàn ha lúa và hoa màu bị thiệt hại, gần 21 ngàn hộ dân thiếu nước ngọt sinh hoạt, trên 1130 điểm sụt lún, sạt lở đường giao thông với tổng chiều dài gần 25 ngàn mét, để biển Tây bị sạt lở và sụp lún hàng trăm mét với tổng thiệt hại hàng trăm tỷ đồng và con số thiệt hại ngày càng tăng lên không có điểm dừng, UBND tỉnh Cà Mau đã ban bố tình trạng thiên tai do hạn hán, xâm nhập mặn và sụt lún đất cấp độ 2.

Hạn - mặn đã gây hậu quả khủng khiếp cho người dân Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung và Cà Mau nói riêng, nhưng họ đã không đơn độc vì đã có cả hệ thống chính trị vào cuộc, được cả nước quan tâm chia sẻ, giúp đỡ để ứng phó thiên tai, ổn định sản xuất và đời sống, qua đó tổ chức Đảng và chính quyền được củng cố, tạo được niềm tin và chỗ dựa vững chắc trong nhân dân.

HOÀN CẢNH SÁNG TÁC:

Trong suốt mùa khô năm 2020, báo chí đăng tải nhiều về thiệt hại của hạn - mặn cũng như sự quan tâm, chia sẻ của các tổ chức, cá nhân đối với người dân bị thiệt hại, tuy nhiên chỉ đơn lẻ, rời rạc. Đến thời điểm cuối tháng 5.2020 là đỉnh điểm của đợt hạn - mặn và mức độ thiệt hại của người dân càng khốc liệt hơn nên tác giả đã nảy ra ý định làm một phóng sự mang tính hệ thống để bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn đối với đợt hạn - mặn và thời gian đi thực tế mất gần 1 tuần với những số liệu, hình ảnh trực quan sinh động thuyết phục và mang đậm tính thời sự nên phải tách ra làm 2 kỳ mới chuyển tải hết nội dung.

- Kỳ 1 giới thiệu đậm nét về những thiệt hại, mất mát trên tất cả các lĩnh vực của người dân sống vùng hạn - mặn.

- Kỳ 2 giới thiệu về sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, để khắc phục hậu quả, các tổ chức và cá nhân trong cả nước quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ để người dân ứng phó với thiên tai, ổn định sản xuất và đời sống, qua đó khẳng định tổ chức Đảng và chính quyền là niềm tin và chỗ dựa vững chắc trong nhân dân.

Thời gian đăng báo: Ngày 27 và 28.5.2020, trên báo điện tử Cà Mau online

Đường link: baocamau.com.vn/tin-phong-su-anh/ca-mau-canminh-chong-han-man-ky-1-mot-mua-kho-khoc-liet-65404.html

baocamau.com.vn/tin-phong-su-anh/ca-mau-oanminh-chong-han-man-ky-2-mot-mua-kho-khoc-liet-65405.html 

 

Trang 11: 

https://drive.google.com/file/d/1gjMxKdI280wVVWkyBjxUslh1UU2RU2cv/view?usp=sharing
Trang 12: 

https://drive.google.com/file/d/1nQDl8rpbVwVhS0WuJ7rIrTj3t2blDz7L/view?usp=sharing
Trang 13: https://drive.google.com/file/d/1n5ZBbxHrwV9giITPUlyurbeGYkgEZEc6/view?usp=sharing
Trang 14: https://drive.google.com/file/d/1EALpH5vTXTXkH5o6BQg8JiQ_CcNkWbJz/view?usp=sharing