Hối hả trên công trình để biển Tây

Nguyễn Thanh Dũng
Báo Cà Mau

NỘI DUNG CHÍNH CỦA TÁC PHẨM:

Bằng thể loại phóng sự ảnh thuộc loại hình ảnh báo chí, tác giả khắc họa hình ảnh Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thuộc 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời tỉnh Cà Mau với tất cả nhân lực, phương tiện chống chọi lại cơn cuồng nộ của thiên nhiên để bảo vệ đê biển Tây - một công trình trọng yếu ở vùng cực Nam tổ quốc, ảnh hưởng đến 90.000 ha đất nông nghiệp, cuộc sống của hàng vạn hộ dân và có ý quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Bờ biển Tây tỉnh Cà Mau có chiều dài hơn 100 km, những năm gần đây do biến đổi khí hậu và nước biển dâng, bờ biển Cà Mau nói chung và bờ biển Tây nói riêng đã trở thành “rốn lở” của vùng đồng bằng sông Cửu Long: Mất rừng phòng hộ, sạt lở sát chân đế, báo hiệu những thảm họa tiềm ẩn. Trong 2 năm: 2019 và 2020, tỉnh Cà Mau đã 4 lần ban bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến đề biển Tây đồng thời huy động hàng ngàn tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương để xây dựng đế, bờ kè ven biển.

Chống biến đổi khí hậu, thiên tai dịch họa là một cuộc chiến lâu dài và tốn kém, đòi hỏi ý thức trách nhiệm của cộng đồng và sự chung tay của toàn xã hội. Đây cũng là điều mà tác giả muốn khẳng định và gởi gắm thông qua phóng sự này.

 

HOÀN CẢNH SÁNG TÁC:

Những năm gần đây thường là từ tháng 6 đến tháng 10 (âm lịch) hàng năm, đê biển Tây tỉnh Cà Mau đều oằn mình chống chọi với thời tiết khắc nghiệt biến đổi khí hậu. Báo chí đưa tin nhiều nhưng chỉ là những thiệt hại cụ thể của từng thời điểm nhất định mà chưa có cái nhìn tổng thể nên đã thôi thúc tác giả làm một phóng sự toàn diện và có chiều sâu về đề tài này. Sau | hơn 8 chuyến đi thực tế ròng rã đội mưa, đội nắng ở đê biển Tây (cách thành phố Cà Mau 40 km), tác giả mới hoàn thiện bộ ảnh cho phóng sự “Hối hả trên công trình để biển Tây”, được công bố lần đầu trên báo Cà Mau online vào ngày 20.11.2020, sau đó đăng lại trên báo in của báo Cà Mau ngày 23.11.2021, giúp công chúng có cái nhìn tổng thể và toàn diện về đê biển Tây, thấy được sự tốn kém và vất vả để sẻ chia, đồng cảm và cùng hành động trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. 

 

Thời gian đăng báo: Ngày 20.11.2020, trên báo điện tử Cà Mau online  Đường link: baocamau.com.vn/tin-phong-su-anh/hoi-ha-tren-cong-trinh-de-bien-tay-66913.html