Biến đổi khí hậu tác động tiêu cực tới “tuổi thọ” các công trình đồn, trạm Biên phòng

Nguyễn Thị Bích (Bích Nguyên)
Báo Biên phòng

Cuối năm 2020, tác giả đi thực tế tại một số đơn vị Biên phòng phía Nam. Qua quan sát, tác giả nhận thấy cây cối trong đơn vị bị héo, xơ xác, tường cột một số nhà ở của cán bộ, chiến sĩ bị bong tróc, hở các sắt thép đã | han rỉ. Khi hỏi chuyện cán bộ, chiến sĩ mới biết đó là hậu quả của các đợt triều cường và hơi nước mặn từ biển.

Sau đó, tìm hiểu sâu hơn, tác giả nhận thấy rất nhiều đồn Biên phòng bị hư hỏng, ảnh hưởng tiêu cực bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. Đặc biệt, các đồn Biên phòng ở tuyến biên giới biển, hải đảo bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Hơi nước mặn ăn mòn kết cấu sắt thép các khu nhà của đơn vị. Có khu nhà bị lún sụt, trần nhà bị võng, tường bị bong tróc, kết cấu sắt thép cột nhà bị ăn mòn, han rỉ, nguy cơ mất an toàn rất cao. Ví dụ như Đồn Biên phòng Xẻo Nhàu, ở Kiên Giang đã phải di dời toàn bộ cán bộ, chiến sĩ, tài liệu, phương tiện, vũ khí tới nơi khác bởi doanh trại có thể sập bất cứ lúc nào.

 Trên cơ sở tìm hiểu thực tế và tận mắt chứng kiến những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và thiên tai tới các đơn vị Biên phòng, tác giả đã thực hiện bài viết “Biến đổi khí hậu tác động tiêu cực tới “tuổi thọ” các công trình đồn, trạm Biên phòng”.

Bài viết phản ánh thực trạng, hậu quả của biến đổi khí hậu cũng như các biện pháp và lực lượng BĐBP đã và đang triển khai để giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đến việc thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng. Bài viết cũng đề xuất các giải pháp để giảm thiểu thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.