Trở lại Hải Hòa trước mùa mưa bão

Trần Ngọc Ánh
Báo Nam Định

1. Tác phẩm: “Trở lại Hải Hòa trước mùa mưa bão” 

- Tác phẩm được đăng trên Báo Nam Định, Báo Nam Định Điện tử số ra các ngày 31-3-2021 

- Loại hình: Báo in, Báo Điện tử 

- Thể loại: Phản ánh 

2. Nội dung tác phẩm:

Hải Hòa là xã ven biển huyện Hải Hậu, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, bão gió gây nhiều thiệt hại về tài sản của nhân dân. Sau sự cố vỡ đê năm 2005, được sự quan tâm của Chính phủ và các bộ, ban, ngành Trung ương, hệ thống đê biển của xã được kiên cố hóa hoàn toàn. Cùng với sự nỗ lực của địa phương trong công tác phòng chống thiên tai (PCTT) đã hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trong những năm gần đây. Song đây vẫn là một trong những vị trí dễ bị “tổn thương” nhất của tỉnh trước thiên tai, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu, bão lớn, nước biển dâng, cần được các cấp, ngành tiếp tục quan tâm.

Những thiệt hại, tổn thất của thiên tại cũng là kinh nghiệm quý báu để xã đúc kết, xây dựng phương án PCTT và TKCN với các phương châm “phòng là chính, tích cực chống”, chủ động “4 tại chỗ”. Trước mỗi mùa mưa bão, Hải Hòa luôn chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư dự trữ, giao chỉ tiêu nhân lực hộ để cho từng đơn vị, làm hợp đồng với các chủ phương tiện theo chỉ tiêu huyện giao, sẵn sàng ứng cứu khi có bão đổ bộ. Thường xuyên kiểm tra, rà soát các phương tiện và số lượng nhân lực tham gia đánh bắt thủy sản, chất lượng an toàn của các thuyền, mủng, mảng để có biện pháp kịp thời nhắc nhở. Công tác di dân được xã đặc biệt chú trọng với phương án được xây dựng chi tiết từ địa điểm đón nhận, phương tiện hỗ trợ dân sơ tán cho đến các tuyến đường di dân, các hiệu lệnh sử dụng khi có bão khẩn cấp. Từ năm 2017 đến nay, các bộ, ngành Trung ương, Sở NN và PTNT, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã thực hiện một số dự án nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Năm 2019, Hải Hòa là xã đầu tiên của tỉnh thành lập đội xung kích PCTT gồm 110 người. Đây là lực lượng chủ chốt tại chỗ để thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch và phương án PCTT và TKCN của xã. Ngay sau khi được thành lập, đội xung kích xã tổ chức thành công diễn tập thực binh xử lý giờ đầu ứng phó với cơn bão số 4 năm 2019 trên tuyến đê biển Cồn Tròn và được Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Hải Hậu đánh giá cao.

Để đảm bảo an toàn các công trình để điều PCTT, UBND xã đề nghị Chính phủ, Bộ NN và PTNT, các bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư các mỏ kè chữ T để giảm sóng, giữ an toàn cho tuyến để biển Cồn Tròn. Quan tâm đầu tư trang thiết bị PCTT và tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho nhân dân trong xã nâng cao năng lực phòng chống giảm thiểu rủi ro do thiên tai gây ra.