Loạt tác phẩm phản ánh, kết nối trực tiếp và phóng sự về công tác cứu hộ giải cứu các thuyền viên và ngư dân bị mắc kẹt trên trên tàu Viet Ship 01 tại Cửa biển Cửa Việt tỉnh Quảng Trị do bão, sóng biển đánh trôi ra biển

Võ Văn Linh
Kênh Truyền hình Quốc Hội Việt Nam

Loạt tác phẩm phản ánh, kết nối trực tiếp và phóng sự về công tác cứu hộ giải cứu các thuyền viên và ngư dân bị mắc kẹt trên trên tàu Viet Ship 01 tại Cửa biển Cửa Việt tỉnh Quảng Trị do bão, sóng biển đánh trôi ra biển.

Tác phẩm bao gồm: 3 phóng sự, 1 Phản ánh và kết nối trực tiếp, 1 Kết nối trực tiếp

+ Qua loạt bài phóng sự, phản ánh, kết nối truyền hình, phóng viên đã cung cấp thông tin đến khán giả những thông tin kịp thời về sự khắc nghiệt của thiên tai luôn xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong những mùa mưa bão. Năm 2020, mưa bão đã xảy ra tại địa phương này có thể được xem là dị thường nhất từ trước đến nay. Không chỉ mưa lớn gây ngập lũ nặng phía hạ du mà ở khu vực rừng núi cũng đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Tại các cửa biển, sóng biển dâng cao đánh mạnh gây đứt gãy hệ thống neo đậu tàu thuyền tại cảng Cửa Việt gây ra những sự cố ngoài ý muốn. Nhiều tàu bè bị sóng đánh trôi xa ra cửa biển, nhiều thuyền viên và ngư dân bị động về các phương án phòng tránh mưa bão nên cũng bị cuốn trôi mắc kẹt trên tàu gây nguy hiểm đến tính mạng.

Loạt phóng sự truyền hình này đã đề cập cho khán giả nghe và thấy được về sự cố thiên tai này nguy hiểm đến chừng nào. Đồng thời loạt bài cũng đã đề cập đến công tác cứu hộ của lực lượng địa phương và sự phối hợp nhịp nhàng của người dân tại chỗ luôn đem lại hiệu quả về công tác ứng cứu tai nạn do thiên tai bão lũ gây ra. Và đặc biệt hơn, với loại thiên tai đặc biệt xảy ra trên biển vào tháng 10/2020 như vụ việc tàu Viet Ship 01 bị đánh trôi ra cửa biển cùng 8 thuyền viên bị mắc kệt trên tàu là một trong những tai nạn cho thấy công tác cứu hộ cũng phải hết sức đặc biệt và kịp thời và cần sự vào cuộc của các loại phương tiện hiện đại như trực thăng. Trong công tác nhận định tình hình, lực lượng chức năng phải quyết đoán, nhanh chóng có phương án triển khai ứng cứu một cách khẩn trương để hạn chế những thiệt hại thấp nhất nếu có. 

Ngoài ra, loạt bài phóng sự này đã phản ánh ở một góc nhìn khác là trong thiên tai hoạn nạn, tình người, lòng yêu thương nhân ai của người dân Việt Nam luôn được tỏa sáng. Sự yêu thương của con người với con người. Quân với dân luôn là một khối thống nhất cao cả nhất.

Dưới đây là tên các tác phẩm, ngà phát sóng và đường dẫn các tác phẩm.