Lũy đất do Khu du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng Pom Hán san lấp để triển khai dự án du lịch nghỉ dưỡng khiến người dân TP Lào Cai cảm thấy bất an.

Hơn 70 hộ dân ven suối Ngòi Đường chảy qua địa bàn phường Bình Minh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai hàng ngày canh cánh nỗi lo trước bức lũy đất dài hàng cây số “mọc” lên sừng sững dọc bên kia bờ suối, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khi mùa mưa lũ về.

Lũy đất này do Khu du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng Pom Hán san lấp để triển khai dự án du lịch nghỉ dưỡng.

luy dat sung sung ven suoi, nguoi dan lao cai canh canh lo lu ve hinh 1
Người dân lo lắng lũy đất sẽ đẩy nước và đất đá xói lở sang phía đối diện khi lũ về.

Sau khi người dân có ý kiến phản ánh, qua kiểm tra thực tế thấy tồn tại về mất an toàn, nhất là trong mùa mưa lũ, Ủy ban nhân dân phường Bình Minh đã cho đình chỉ việc đắp đất của dự án và yêu cầu chủ đầu tư sớm hoàn thành bồi thường, hỗ trợ di chuyển dân.

Ngòi Đường – con suối bao năm gắn bó với cuộc sống, canh tác của người dân phường Bình Minh, hai bên là bãi bồi phì nhiêu, bằng phẳng. Nhưng kể từ khi dự án khu du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Pom Hán triển khai thi công, phía bờ tả dòng suối bị đổ thêm một lượng lớn đất đá, hình thành bức lũy sừng sững cao 5 – 7m, chạy dọc cả cây số khiến hai bờ suối trở nên “khập khiễng” bên cao bên thấp.

Thường ngày vẻ “khập khiễng” ấy có lẽ chỉ gây mất mỹ quan, nhưng vào mùa mưa lũ lại khiến hơn 70 hộ dân ở phía bờ hữu suối nơm nớp lo âu. Theo chị Hoàng Thị Hiên, người dân tổ 16, phường Bình Minh, trước kia vốn bằng phẳng như nhau thì nước sẽ lan rộng sang hai bên, nhưng nay bên kia đắp đất cao như vậy sẽ cản trở trực tiếp dòng chảy, ép nước tạt sang phía đối diện, nhất là thời điểm mưa nhiều như thế này thì ban đêm nhà nào cũng thấp thỏm.

“Cũng sợ lắm, tối cứ mưa to là bố mẹ em thỉnh thoảng lại phải dậy ngó nước sợ lũ vào nhà, nhà cả thảy 8 người, còn có trẻ con nữa, nó mà trôi hết thì…”, chị Hiên chia sẻ.

luy dat sung sung ven suoi, nguoi dan lao cai canh canh lo lu ve hinh 2
Bức lũy đất chạy dài cả cây số dọc suối Ngòi Đường.
 

Ông Vũ Viết Hội, người dân tổ 21 cho hay, sinh sống lâu năm tại đây ông từng chứng kiến suối Ngòi Đường có những năm lũ lớn cao tới 3 – 4m, quét sâu vào hai bờ. Năm nay nếu nước to như vậy thì không biết hậu quả sẽ thế nào, tác động dòng chảy là một chuyện, lũy đất lại chưa có kè chống sạt, nên nguy cơ xói lở rất cao.

“Như mọi năm dòng nước sẽ chảy vào tận giữa lũy đất, còn đổ như vậy sẽ đẩy dòng sang bên kia gây sạt lở, chắc chắn là như vậy, bảo không lở thì thật vô lý”, ông Hội nói.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Minh, qua tiếp thu ý kiến người dân và kiểm tra thực tế thấy tồn tại vấn đề mất an toàn, nhất là trong mùa mưa lũ nên phường đã cho đình chỉ việc đắp đất. Đồng thời, phường cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án phải có phương án kè chống sạt lở đối với cả phần diện tích đã thi công và chưa thi công trước khi tiếp tục san đắp mặt bằng.

“Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải sớm thi công theo đúng lộ trình tiến độ của mình và ưu tiên liên quan đến kè trước để tránh dâng lũ là một chuyện, còn tránh để đất đá tràn sang bên kia ảnh hưởng diện tích hoa màu và nhà cửa của bà con”, ông Tuấn cho biết.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Nguyễn Văn Long - cán bộ phụ trách Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng Pom Hán cho hay, việc san lấp đất được ưu tiên thực hiện một phần do sức ép tiến độ, một phần nhằm chống tái lấn chiếm đối với một số hộ dân đã nhận đền bù. Theo phương án được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt, doanh nghiệp sẽ chỉ thực hiện kè một bên, tức phía bờ tả suối Ngòi Đường trong phạm vi giải phóng mặt bằng dự án.

Nếu đúng như lời cán bộ phụ trách dự án nói, phía bờ hữu suối còn lại - nơi hơn 70 hộ dân đang sinh sống, canh tác không nằm trong quy hoạch đã, đang và sẽ phải nằm chơi vơi sau bức lũy cao kia đến bao giờ, để mỗi khi có thông tin có mưa lớn, nhà nhà lại nơm nớp lo âu. Và ai dám chắc khi lũ lớn đổ về, sinh mạng của họ được đảm bảo? Khi ấy dù quy kết trách nhiệm thuộc về ai thì đã muộn!

Trong phương án đảm bảo an toàn cho các khu dân cư, vùng xung yếu trong mùa mưa lũ, tỉnh Lào Cai cần quan tâm, kiểm tra, rà soát đánh giá việc ảnh hưởng, sự tác động của các dự án ven sông, suối đang triển khai trên địa bàn. Những dự án có vi phạm cần phải xử lý nghiêm, bởi đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân là trên hết.

Báo điện tử VOV


Tin liên quan