Từ đêm ngày 23 sáng ngày 24/6/2019, tỉnh Lai Châu đã có mưa to, xẩy ra lũ ống lũ quét đã làm 1 người chết và 3 người mất tích, nhiều nhà dân bị lũ cuốn trôi, đường giao thông sạt lở và cầu sập gây chia cắt, cô lập nhiều bản ở xã Pa Vệ Sử, xã Bum Nưa (huyện Mường Tè) và xã Hua Bum (huyện Nậm Nhùn).

Lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu đã nhanh chóng có mặt tại tâm lũ và chỉ đạo chính quyền hai huyện bị ảnh hưởng trực tiếp là huyện Nậm Nhùn và Mường Tè tập trung khắc phục và tìm kiếm 3 nạn nhân đang mất tích; giúp nhân dân tháo dỡ và vận chuyển nhà ra khỏi vùng lũ an toàn, tổ chức tìm mặt bằng để bố trí cho dân làm nhà, sớm ổn định đời sống. Phòng ban chuyên môn phải phân luồng, cắm biển báo nơi tiềm ẩn cao về sạt lở, cố gắng sớm khắc phục tuyến giao thông bị chia cắt.

Chính quyền, đoàn thể huyện Mường Tè (Lai Châu) nhanh chóng có chính sách hỗ trợ, động viên người nhà nạn nhân và các hộ dân bị lũ cuốn trôi nhà, tài sản; vận chuyển nhu yếu phẩm vào tiếp tế cho bà con đang bị cô lập. Đặc biệt, khi nước rút chính quyền phải tập trung tổ chức để khắc phục số diện tích ruộng sản xuất bị đất bùn vùi lấp, hỗ trợ giống cho người dân tái sản xuất kịp mùa vụ. Đơn vị chuyên môn chủ động rà soát để di dời khẩn cấp các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn.

Ông Lường Văn Kiên xót xa ngồi mong ngóng tìm được con trai bị lũ cuốn trôi tại xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu.

Lũ cồn trôi nhà, nhiều hộ ở bản Nà Hừ, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè phải dựng lán tạm bên đường để ở.

Hộ dân ở xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè (Lai Châu) bị sạt lở nhà, vùi lấp hết tài sản chỉ sót lại mấy bao mì tôm.

Lũ dữ đã cuốn trôi nhiều nhà ở bản Nà Hừ, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè (Lai Châu), khi nước rút thì người dân đi nhặt nhạnh những gì còn sót lại bên dòng suối.

Lãnh đạo tỉnh Lai Châu và huyện Mường Tè nhanh chóng có mặt chỉ đạo các lực lượng khẩn trương tìm kiếm người mất tính, giúp người dân bị trôi nhà ổn định chỗ mới.

Các lực lượng giúp hộ dân nguy cơ sạt lở cao ở bản Nà Hừ, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè (Lai Châu) di dời đến nơi an toàn.

Người dân trong thôn bản Nà Hừ, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè (Lai Châu) đoàn kết, giúp nhau di chuyện nhà đến dựng nơi ở mới.

Doanh nghiệp cho máy móc, con người thay ca làm liên tục cả ngày đêm để nối đường cho dân đi lại thuận lợi.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu sớm có mặt tại tâm lũ để thăm hỏi, tặng quà động viên những hộ dân bị cuồn trôi nhà và tài sản ở bản Nà Hừ, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè.

Thông tấn xã Việt Nam


Tin liên quan