Việt Nam là 1 trong những quốc gia bị ảnh hưởng lớn nhất bởi các hiện trạng bất thường của khí hậu. Mỗi năm thiên tai đã lấy đi mạng sống của hàng trăm người, thiệt hại không chỉ về người mà còn về kinh tế toàn đất nước. Bài viết đưa ra giải pháp cho từng loại hình thiên tai diễn ra tại nước ta.

Trong bối cảnh thiên tai đang có xu hướng cực đoan hơn bởi tác động của biến đổi khí hậu,công tác phòng chống thiên tai được Đảng,nhà nước và nhân dân ta xác định là 1 trong những nhiệm vụ ưu tiên và xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội.Bên cạnh đầu tư kinh phí và sức lực liên tục trong nhiều năm để xây dựng hệ thống các công trình,cơ sở vật chất phòng chống thiên tai.Nhà nước đã quan tâm hoàn thiện thể chế,chiến lược,chính sách,tăng cường năng lực và nhận thức người dân.Chiến lược quốc gia phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

      Việt Nam là 1 trong những quốc gia bị ảnh hưởng lớn nhất bởi các hiện trạng bất thường của khí hậu.Mỗi năm thiên tai đã lấy đi mạng sống của hàng trăm người,thiệt hại không chỉ về người mà còn về kinh tế toàn đất nước.

       Hiện tượng thiên tai nước ta diễn ra rất đa dạng,bao gồm cả: Lũ,ngập úng,bão,hạn hán,xâm nhập mặn,cháy rừng…và nó là các thảm họa do nước và do thời tiết mà thiên tai gây nên.

*Lũ lụt: được tạo nên bởi các trận bão lớn,các trận mưa kéo dài là mực nước cũng như tốc độ của dòng chảy trên các con sông,suối vượt quá mức bình thường,tại Việt Nam lũ lụt là 1 hiện tượng tự nhiên và xảy ra hằng năm,rất nhiều thiệt hại về người và của cải đã xảy ra đặc biệt tại vùng trũng thấp hoặc những vùng núi cao,làm sạt lở đất đá phá hỏng nhà cửa…

-Giải pháp:

+ Làm các công trình ngăn lũ và thủy triều

+ Bảo vệ rừng,sử dụng và cải tạo đất đai hợp lí

+ Cần quy hoạch các điểm dân cư tránh xa các vùng có thể xảy ra lũ quét

*Hạn hán: Là 1 khoảng thời gian kéo dài tới vài tháng,thậm chí là vài năm không có nước của một khu vực nào đó trên thế giới,tình trạng đó dẫn đến Hệ sinh thái và nền sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng rất lớn,cũng là nguyên nhân lớn nhất gây ra cháy rừng.

- Giải pháp:

+ Trồng rừng,bảo vệ rừng nhất là khu vực đầu nguồn

+ Xây dựng các công trình thủy lợi như hồ,đập để giữ nước.

*Bão : Ở Việt Nam bão nhiệt đới hoạt động mạnh nhất,có đặc trưng của 1 trung tâm áp suất thấp,gió mạnh và rất mạnh,cường độ giật nhiều mức độ…Tạo ra các trận mưa lớn trên diện rộng,gây ngập úng đồng ruộng,đường giao thông…Thủy triều dâng cao làm ngập mặn vùng ven biển,ô nhiễm môi trường gây dịch bệnh…

 

-Giải pháp:

+ Thông báo cho tàu thuyền đánh cá trở về đất liền

+ Củng cố hệ thống đê kè ven biển

+ Chống lũ lụt ở đồng bằng

*Cháy rừng:Ở Việt Nam diện tích rưng núi,đồi cây rất nhiều chính vì thế vào các mùa hanh khô thường xảy ra nguy cơ bị cháy rừng diễn ra.

      Có 2 nguyên nhân chính gây nên cháy rừng.

              + Do nạn đốt rừng( có nhiều mục đích để nói,xuất phát từ ý đồ xấu của bộ phận người dân hoặc cá nhân trong việc tranh chấp diện tích trồng rừng…

              + Cháy rừng từ trong tự nhiên( Nguyên nhân chủ yếu có thể là do sâu bọ,dịch bệnh phát triển tràn lan,sự phát triển của Hệ sinh thái rừng,yếu..cùng với hiện tượng thời tiết tốt như là nắng nóng,hạn hán kéo dài,thời tiết hanh khô ,các luồng không khí nóng bức…Từ đó tạo ra những vụ cháy rừng lớn khó có thể kiểm soát từ đó dẫn đến sự cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên rừng,mất cân bằng Hệ sinh thái.

              + Gây nghiêm trọng ô nhiễm nguồn nước,ô nhiễm môi trường gây biến đổi khí hậu

               + Gây lũ lụt,sạt lở

            -Giải pháp:

                     +Nâng cao nhận thức người dân

                     + Tăng cường bảo vệ rừng

                    + Tìm ra nguyên nhân thủ phạm rồi xử lý nghiêm vi phạm.

  • Giải pháp:

* Nhân dân các cán bộ xã phường,thị trấn,thành phố,thường xuyên tuyên truyền giáo dục,phổ biến cho người dân trên từng địa bàn khu vực có kiến thức và hiểu biết về các loại thiên tai có thể xảy đến,đặc biệt là người dân ở khu vực rừng núi thường xuyên phải đối diện với hiện tượng cháy rừng,sạt lở,đất quét…để từ đó nâng cao cảnh giác trong vấn đề phòng chống thiên tai

*Xử lý nhanh và kịp thời khen thưởng:

+ Mỗi khi có nạn cháy rừng,có mưa bão lốc xoáy đến,người dân cần phải chủ động để nhanh chóng xử lý tìm kiếm các dụng cụ và biện pháp hỗ trợ nhanh nhất có thể.

+ Đối với các tổ chức cá nhân có hoạt động xử lý tốt với thiên tai,hỏa hoạn,cháy rừng đang diễn ra,cần được các cấp khen thưởng đúng lúc,kịp thời và xứng đáng.

* Tăng cường kiểm tra,giám sát,cập nhật tình hình:

+ Các hạt kiểm lâm phải thường xuyên giám sát người vào rừng và hành động của họ

+ Thực hiện các quy chế phối hợp với các ngành quân đội,công an…trong công tác bảo vệ và phòng chống nạn phá rừng.

Yên Châu - Sơn La


Tin liên quan