Ngày lành đã chọn, giấy mời đã viết, ảnh cưới đã chụp, chỉ chờ ngày làm lễ thành hôn, nhưng Trung úy Lê Đình Thành, nhân viên quân khí, đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã xin phép 2 gia đình và bàn với vợ sắp cưới tạm hoãn lễ cưới, để chung tay cùng đồng đội chốt chặn biên giới phòng chống dịch.

Lê Đình Thành, quê ở xã Đức Sơn (Anh Sơn) bén duyên với cô gái ở xã Hoa Sơn cách nhà Thành 7km. Cô dâu tương lai của anh là chị Nguyễn Thị Giang, hiện là giáo viên mầm non xã Keng Đu huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Nơi Giang dạy học cách đơn vị Thành gần 100km đường rừng.

Đôi bạn trẻ đã sẵn sàng cho lễ thành hôn nhưng trung úy Thành phải hoãn đám cưới vì nhiệm vụ chốt chặn biên giới phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Dù yêu nhau đã hơn 1 năm nhưng hai người cũng rất ít khi có điều kiện gần bên nhau, những lần nhớ nhau cũng chỉ liên lạc qua điện thoại, hoặc nhắn tin. Sau thời gian tìm hiểu, đôi bạn trẻ đã quyết định đi đến hôn nhân.

Sau nhiều năm xung phong trực tết tại đơn vị, tết Nguyên đán năm Canh Tý, do có ý định thành lập gia đình nên Thành xin phép đơn vị về nghỉ tết, vừa kết hợp tổ chức lễ ăn hỏi và thống nhất ngày tổ chức lễ thành hôn. Sau đó Thành trở lại đơn vị công tác và hẹn ngày về tổ chức lễ thành hôn với người vợ yêu quý sau nhiều ngày tháng chờ mong.

Tuy nhiên, sau khi trở lại đơn vị, trước yêu cầu của nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, Lê Đình Thành đã xung phong cùng đồng đội có mặt tại các điểm chốt để kiểm tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở, ngăn chặn người dân vượt biên trái phép qua biên giới, phòng chống dịch bệnh. Khoảng cuối tháng 2/2020, sau một thời gian dài Việt Nam không ghi nhận thêm ca bệnh nhiễm virus Covid-19 nào, Lê Đình Thành xin phép chỉ huy đơn vị tranh thủ 2 ngày nghỉ cuối tuần về nhà để chụp ảnh cưới và trở lại đơn vị ngay sau đó.

Trung úy Lê Đình Thành đang thực hiện nhiệm vụ tại điểm chốt trên biên giới. Ảnh: Hải Thượng

Đến thời điểm hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, Bộ đội biên phòng Nghệ An nói chung, đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn nói riêng, đã thành lập thêm 6 điểm chốt ở các vị trí đường mòn, lối mở để kiểm tra, kiểm soát không để người dân qua lại biên giới trái phép, phòng chống sự lây lan dịch bệnh; nơi đây cán bộ chiến sỹ đơn vị hàng ngày phải bám trụ tại các điểm chốt 24/24 giờ với muôn vàn khó khăn và thiếu thốn.

Để hoàn thành nhiệm vụ chung tay cùng đồng đội phòng chống dịch bệnh, Lê Đình Thành cũng đã bàn bạc với người vợ sắp cưới và xin phép hai gia đình được hoãn đám cưới để chung tay cùng đồng đội phòng chống dịch Covid-19.

Để phòng chống dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, chiến sỹ biên phòng phải ứng trực 24/24h tại các chốt biên giới. Ảnh: Hải Thượng

Chia sẻ về quyết định của mình, Thành cho biết: Ban đầu cũng gặp một số khó khăn trong thuyết phục gia đình và vợ sắp cưới, nhưng sau đó cũng đã nhận được sự cảm thông và chia sẻ của hai gia đình. 

"Hai bên gia đình và chúng tôi đã quyết định hoãn đám cưới. Dù hiện tại, không thể về trực tiếp động viên vợ, nhưng thông qua điện thoại tôi đã nhắn nhủ vợ hãy thông cảm và chờ đợi đến khi hoàn thành nhiệm vụ, chúng ta sẽ chọn ngày đẹp nhất tổ chức lễ thành hôn vẫn chưa muộn", Trung úy Thành nói 

Đồng chí Đại úy Ngô Quang Hiếu - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: "Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, Lê Đình Thành luôn sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì và đi bất cứ nơi đâu khi tổ chức và đơn vị phân công, mặc dù tuổi đời, tuổi quân còn rất trẻ nhưng anh là tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sỹ đơn vị học tập và noi theo".

Báo Nghệ An


Tin liên quan