Bên cạnh thế mạnh do địa thế ven sông thơ mộng, Vĩnh Phú cũng gặp nhiều khó khăn do tình hình ngập úng do triều cường gây ra.

Phường Vĩnh Phú có diện tích tự nhiên 653,12 ha, nằm sát bờ sông Sài Gòn theo trục Tây Bắc- Đông Nam, có đại lộ Bình Dương xuyên dọc  suốt theo chiều dài khoảng 3 km. Với vị trí địa lý : “Trên bến dưới thuyền” Vĩnh Phú có tiềm năng phát triển kinh tế du lịch ven sông, biệt thự nhà vườn và dịch vụ nông nghiệp đô thị. Dự thảo Đại hội Đảng bộ phường Vĩnh Phú, nhiệm kỳ 2020-2025 đã vạch rõ hướng phát triển của phường Vĩnh Phú trong giai đoạn mười năm phải đạt trình độ phát triển của đô thị loại 2, văn minh giàu đẹp.

Bên cạnh thế mạnh do địa thế ven sông thơ mộng, Vĩnh Phú cũng gặp nhiều khó khăn do tình hình ngập úng do triều cường gây ra. Hằng năm chính quyền đã quan tâm cơi đắp hệ thống đê bao, để ngăn triều cường và lắp đặt hệ thống cống thoát nước để chống nạn ngập úng do mưa lũ của thời tiết cực đoan. Trời đổ mưa lớn trong khi triều cường đang lên đỉnh nhất định  gây ra ngập úng diện rộng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe dân cư và gây ra những thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi của các hộ dân các khu phố.

Từ01/02/2020, theo Nghị quyết số857/NQ-UBTVQH14 của Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ban hành ngày 10/01/2020, về việc công nhận Thành phố Thuận An. Để tiến hành xây dựng phát triển thành phố văn minh, giàu đẹp,có đời sống vật chất giàu đẹp, văn hóa tinh thần phong phú, Đảng bộ và nhân dân Thuận An phải tiến hành nhiều kế hoạch chỉnh trang xây dựng tiên tiến và đồng bộ, trong đó có việc gia cố cơi đắp hệ thống đê bao, phòng chống triều cường giai đoạn 2020-2030 của địa phương.

1./ THỰC TRẠNG VỀ  HỆ THỐNG ĐÊ BAO CỐNG THOÁT NƯỚC TẠI PHƯỜNG VĨNH PHÚ HIỆN NAY:

Vĩnh Phú là một phường có 3 mặt sông bao bọc, về phía Nam có sông Sài Gòn(4km), về phía Đông Nam, phía Bắc tiếp giáp rạch Vĩnh Bình, kênh Tiêu(6km). Có vài chục cửa cống thoát nước lớn nhỏ. Nhưng quan trọng có 5 cửa cống thoát nước từ các con rạch chính ở 5 khu phố(Rạch Cây xăng, Rạch Cầu Đình, Kênh bộ lạc, Vàm Bà Thả, rạch Lái Thiêu). Các cống này đa số là nắp cống bán tự động hoặc thủ công, do bị kẹt rác thải nên thường bị kê cống do thủy triều từ sông tràn vào làm ngập úng các tổ dân phố. Hệ thống đê bao tuy đã được gia cố hằng năm, nhưng do bị sạt lỡ, xuống cấp, phải liên tục đắpchống tràn vào các dịp đỉnh triều cường. Tình hình biến đổi khí hậu làm cho nước sông ngày càng dâng cao( trong 20 năm qua từ 2000-2020, mực nước sông đã cao thêm 50-60 cm. (Đỉnh cao nhất vào tháng 11- 2019 thủy triều đạt 1.76, trên sông Sài Gòn). Bên cạnh đó, tình trạng khai thác nước ngầm quá mức, làm đất bị lún, do đó tình trạng ngập úng càng nặng nề thêm. Năm 2010 tại bờ kênh Tiêu khu phố Trung bị bể đê bao, nhiều hộ dân bị nước ngập 1.7 đến 2 m. Năm 2016 bể đê bao kinh Thầy Nămkhu phố Đông đã phải sơ tán người già, trẻ em lên chỗ đê cao. Thiệt hại về cây trồng vật nuôi rất lớn, làm đời sống của nhân dân rất khó khăn, có nhiều hộ không thể thoát nghèo.

           2./ NHỮNG GIẢI PHÁP PHÒNG CHỐNG TRIỀU CƯỜNG:

* Cơ sở xác định: Tình hình biến đổi khí hậu ngày càng nặng nề làm nước biển mỗi năm mỗi dâng cao, theo dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn, đến giữa thế kỉ XXI mực nước có thể cao hơn từ 0.6 đến 1m so với hiện nay. Để chủ động phòng chống triều cường, tôi kiến nghị thực hiện các giải pháp như:

*Giải pháp thứ nhất: phải đầu tư gia cố theo hướng kiên cố hóa bờ bao chống tràn bằng bê tông sắt thép. (Không cần đắp toàn bộ mặt đê, mà chỉ làm con lươn chống tràn có cột móng, đà giằngbằng BTCT vững chắc. khi triều cường gia tăng hàng năm sẽ tiếp tục xây cao thêm), giải pháp này đang được thực hiện ở Q12, Q8, Q9 TP.HCM rất an toàn hiệu quả.

* Giải pháp thứ hai: Đề nghị Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn BD đầu tư xây dựng các cửa cống tự động(cống quay tự động hoặc  cống bán tự động điều chỉnh bằng trục quay gắn Môtor- Balăng điện thay thế các cống thủ công hiện nay.

* Giải pháp thứ ba; Phòng chống nước ngập do trời mưa: vào mùa triều cường cũng là dịp xảy ra những trận mưa bão lớn. nếu gặp lúc triều cường dâng cao mà có mưa lớn thì sẽ gây ngập úng diện rộng và có thể ngập sâu, đe dọa tính mạng và tài sản người dân(năm 2016 đã xảy ra, gậy ngập lụt toàn phường vĩnh phú, các hộ dân bị thiệt hại nặng nề, UBND tỉnh bình dương phải chi trợ cấp hỗ trợ để bà con khắc phục những khó khăn thiệt hại.

    Để đối phó với thiên tai, đề nghị nhà nước đầu tư xây dựng 5 trạm bơm, mỗi trạm có 2-3 máy bơm công suất lớn(100 -1500m3/h) đặt tại vị trí đầu các kênh rạch chính của mỗi khu phố để vận hành bơm nước mưa ra sông khi có mưa lũ kết hợp triều cường, không để xảy ra ngập lụt đe dọa đời sống dân cư.

              3/. KẾT LUẬN:

Trách nhiệm của Đảng bộ và chính quyền Thành phố Thuận An và phường Vĩnh Phú là chăm lo bảo vệ dân, phòng chống thiên tai địch họa. Với sự lo lắng của một bí thư chi bộ khu phố và trách nhiệm của một Đại biểu HĐND, tôi xin đề xuất những giải pháp trên, đề nghị các cấp chính quyền quan tâm xem xét, nếu thấy hợp lý thì khẩn trương thực hiện để giải quyết căn cơ các vấn nạn của một địa phương có vũng đất trũng thấp ven sông như phường Vĩnh Phú Thuận An,BD. Nếu thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, nhất định bảo đảm an toàn và an ninh sinh thái môi trường và góp phần tích cực phòng chống thiên tai, bảo vệ đời sống nhân dân.

Kp Đông, Vĩnh Phú, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương


Tin liên quan