Các hộ dân khu vực đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp đón Tết trong không khí có phần trầm lắng xen lẫn chút hồi hộp vì bà con vùng này đang sống trong vành đai sạt lở!

Ban đêm… không dám ngủ!

Tết năm nay chắc có lẽ là cái tết kém vui của gia đình Dương Thị Nàng, ấp Long Thới B, xã Long Thuận huyện Hồng Ngự. Bởi sau những vụ sạt lở vừa qua, ngôi nhà của gia đình bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dù đã được tu sửa lại nhưng nơi đây vẫn nằm trong vành đai sạt lở nguy hiểm.

Bà Nàng cho biết, những mùa tết trước, đường xá rộng rãi, xe cộ lưu thông thoải mái nên gia đình bà và nhiều hộ lân cận ăn tết vui vẻ hơn. Còn năm nay, bà Nàng cứ sống trong nơm nớp lo sợ vì không biết lúc nào ngôi nhà của mình có thể bị “bà thủy” nuốt chửng. Bà Nàng nói: “Thí dụ như ban ngày mình còn biết đường chạy, còn ban đêm đang ngủ mà nó sụp bất tử thì làm sao mà chạy? Bởi vậy ban đêm tui không dám ngủ”.

Đó cũng là tâm trạng chung của hàng chục hộ dân đang sinh sống trong vành đai sạt lở ấp Long Thới B, xã Long Thuận. Vừa rồi, gia đình ông Ngô Văn Nho bị sạt lở làm đổ sập hoàn toàn căn nhà xuống sông nên những ngày cuối năm, khi không khí tết đang đến gần, gia đình ông không khỏi mũi lòng khi phải đón tết không phải ở nhà mình. Ông Ngô Văn Nho nói: “Năm nay ăn tết tạm thời ở chung với mấy em, mấy cháu trong nhà thành ra chuẩn bị không được như nhà mình, nhưng mà tình cảnh vậy cũng phải chịu thôi chớ biết làm sao?”.

Bà Nàng và cảnh nhà hiu quạnh với nỗi lo sạt lở.

Không khí đón tết hiu hắt của người dân vùng sạt lở

Kiến nghị di dời khẩn cấp

Theo thống kế, trong năm 2018, toàn huyện Hồng Ngự xảy ra trên 13 vụ sạt lở bờ sông, ăn sâu vào đất liền từ 5 - 15m. Tổng diện tích mất đất hàng ngàn mét vuông. Trong năm nay, Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh đã đến trao tiền hỗ trợ di dời sạt lở cho gần 300 hộ dân di dời đến nơi an toàn. Song địa phương vẫn còn trên 500 hộ sống trong vành đai sạt lở phải đón tết trong lo lắng, phập phồng.

Ông Lê Văn Tròn, xã Long Thuận huyện Hồng Ngự - Đồng Tháp cho biết: “Hồi trước chỗ này còn xa lắm, 50- 60m mà lở dần vô lở luôn nhà. Lở cũng lo đường không có chỗ đi. Hiện đi lại chỉ có xe 2 bánh, chứ xe 4 bánh không đi được”.

Để các hộ dân nơi đây có thể vui xuân đón tết, lãnh đạo và các ngành chức năng địa phương đã có hỗ trợ và vận động mạnh thường quân hỗ trợ nhiều phần quà, nhu yếu phẩm để bà con vui xuân. Về lâu dài, ngành chức năng cũng đã bố trí nền trên tuyến dân cư đường tắt Phú Thuận A – B ở địa phương.

Do tình hình sạt lở ngày càng diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, nên UBND tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Trung ương hỗ trợ di dời khẩn cấp những hộ ở khu vực nguy hiểm. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng 12 cụm, tuyến dân cư nhằm bố trí chỗ ở ổn định cho các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở với tổng kinh phí thực hiện khoảng 657 tỷ đồng.

Nguy cơ sạt lở vẫn tiếp tục đe dọa tài sản và tính mạng người dân vùng cù lao Long Thuận. 

 

Trung tâm Văn hóa thể thao và Truyền thanh huyện Hồng Ngự, Chi hội nhà báo Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp


Tin liên quan